Tập đọc lớp 5 trang 51 tập 2 Tập đọc lớp 5: Chú đi tuần

  • 3 Đánh giá

Tập đọc lớp 5 trang 51 tập 2 bài Chú đi tuần bao gồm nội dung chính cùng phần giải đáp các câu hỏi trong phần luyện tập được KhoaHoc tổng hợp, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Nội dung bài Chú đi tuần

Nội dung chính bài thơ: Người chiến sĩ đi tuần giữa đêm khuya, gió rét, khi mọi người đã yên giấc ngủ. Tác giả đặt hình ảnh người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của các em học sinh để ngợi ca những chiến sĩ tận tụy, hy sinh, quên mình vì hạnh phúc của các em.

Các chiến sĩ rất yêu thương, quan tâm và lo lắng cho các cháu học sinh, thể hiện ở các từ ngữ khi nhắc đến các cháu: yêu mến, lo lắng, qua hành động thầm hỏi các cháu ngủ có ngon không, mong muốn giữ mãi ấm nơi cháu nằm. Các chú mong ước mai các cháu học hành tiến bộ, đời đẹp tươi khăn đỏ tung bay.

2. Luyện tập

Câu 1 (trang 52 sgk Tiếng Việt 5)

Người chiến sĩ đi tuần trong hoàn cảnh như thế nào?

Trả lời: Người chiến sĩ đi tuần trong đêm khuya vắng vẻ, gió hun hút lạnh lùng và mọi người đã chìm trong giấc ngủ

Câu 2 (trang 52 sgk Tiếng Việt 5)

Đặt hình ảnh người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của học sinh, tác giả bài thơ muốn nói lên điều gì?

Trả lời: Đặt hai hình ảnh đối ngược: người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của học sinh, tác giả muốn nói đến tấm lòng và sự hi sinh thầm lặng của những người chiến sĩ. Các chú đã tận tụy, trách nhiệm trong công việc để bảo vệ sự bình yên cho mọi người.

Câu 3 (trang 52 sgk Tiếng Việt 5)

Tình cảm và mong ước của người chiến sĩ đối với các cháu học sinh được thể hiện qua những từ ngữ và chi tiết nào?

Trả lời:

  • Tình cảm và mong ước của người chiến sĩ đối với các cháu học thể hiện qua các từ ngữ: chú, cháu, miền Nam yêu mến, lưu luyến.
  • Các chi tiết: hỏi thăm giấc ngủ có ngon không, dặn các cháu cháu cứ yên tâm ngủ ngon nhé, tự nhủ tuần tra để giữ mái ấm nơi cháu nằm
  • Qua những từ ngữ và chi tiết đó, có thể thấy được tình cảm của người chiến sĩ, chú làm công việc không chỉ vì trách nhiệm nghĩa vụ mà còn vì tình thương yêu với dành cho các cháu học sinh,

 

  • 153 lượt xem