Giải bài Tập đọc: Chú đi tuần

  • 1 Đánh giá

Bài thơ nói về người chiến sĩ tận tụy, trách nhiệm với công việc. Đã hi sinh hạnh phúc của bản thân vì sự bình yên, hạnh phúc của mọi người. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nội dung

Bài thơ nói về người chiến sĩ tận tụy, trách nhiệm với công việc. Đã hi sinh hạnh phúc của bản thân vì sự bình yên, hạnh phúc của mọi người.

2. Luyện tập

Câu 1: trang 52 sgk tiếng việt 5 tập 2

Người chiến sĩ đi tuần trong hoàn cảnh như thế nào?

Trả lời: Người chiến sĩ đi tuần trong đêm khuya vắng vẻ, gió hun hút lạnh lùng và mọi người đã chìm trong giấc ngủ

Câu 2: trang 52 sgk tiếng việt 5 tập 2

Đặt hình ảnh người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của học sinh, tác giả bài thơ muốn nói lên điều gì?

Trả lời: Đặt hai hình ảnh đối ngược: người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của học sinh, tác giả muốn nói đến tấm lòng và sự hi sinh thầm lặng của những người chiến sĩ. Các chú đã tận tụy, trách nhiệm trong công việc để bảo vệ sự bình yên cho mọi người.

Câu 3: trang 52 sgk tiếng việt 5 tập 2

Tình cảm và mong ước của người chiến sĩ đối với các cháu học sinh được thể hiện qua những từ ngữ và chi tiết nào?

Trả lời:

  • Tình cảm và mong ước của người chiến sĩ đối với các cháu học thể hiện qua các từ ngữ: chú, cháu, miền Nam yêu mến, lưu luyến.
  • Các chi tiết: hỏi thăm giấc ngủ có ngon không, dặn các cháu cháu cứ yên tâm ngủ ngon nhé, tự nhủ tuần tra để giữ mái ấm nơi cháu nằm
  • Qua những từ ngữ và chi tiết đó, có thể thấy được tình cảm của người chiến sĩ, chú làm công việc không chỉ vì trách nhiệm nghĩa vụ mà còn vì tình thương yêu với dành cho các cháu học sinh,

  • lượt xem