Giải bài kể chuyện: Búp bê của ai? - tiếng việt 4 tập 1 trang 138

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 4 tập 1, Giải bài kể chuyện: Búp bê của ai? - tiếng việt 4 tập 1 trang 138. Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

1. Dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo), em hãy tìm lời thuyết minh cho các tranh dưới đây:

Trả lời:

2. Kể lại câu chuyện bằng lời kể của búp bê

Trả lời:

Tranh 1

Nga là cô bé ham chơi và chóng chán. Dạo hè, Nga đòi bằng được mẹ mua cho một con búp bê khá đẹp. Nhưng chơi được ít lâu Nga đã bỏ mặc búp bê trên nóc tủ cùng với các đồ chơi khác cho bụi bám.

Tranh 2

Trời trở rét, búp bê chỉ có độc chiếc quần lót. Bộ váy áo của búp bê đã bị Nga nghịch lột ra, vứt đi đâu không rõ. Một đêm, lạnh quá, búp bê khóc thút thít. Chị Lật đật tròn xoay đang ngủ, tỉnh dậy hỏi :

- Sao em khóc ?

- Em không có áo quần. Em rét lắm. Còn chị, may mà mũ áo gắn liền với người nên chị Nga không tháo ra được .

- Cô ấy tệ thật. – Chị Lật đật chép miệng – Cô ta bắt bọn mình làm trò vui, nhưng chẳng bao giờ chú ý tới chúng mình

Búp bê nức nở :

- Em không muốn sống với chị ấy nữa. Em đi đây.

Tranh 3

Nói đoạn, búp bê tụt xuống khỏi tủ, tìm cách leo lên tường, chui qua lỗ thông hơi trên cửa ra vào, nhảy ra phố. Chị Lật đật gọi lại thế nào cũng không được. Chị gọi Nga. Nhưng Nga vẫn ngủ vùi trong chăn. Chị Lật đật tiếc rằng mình tròn xoay, không có chân. Nếu có chị cũng sẽ bỏ đi nốt.

Sáng hôm sau, bảy giờ hơn, Nga mới thức dậy. Nhìn về phía tủ thấy trống trơn, Nga kêu rầm lên : “Ai lấy búp bê của con rồi ?”Mẹ bảo Nga hãy chịu khó tìm búp bê ở góc tủ, trong gầm giường. Nga miễn cưỡng làm theo. Nhưng còn tìm đâu ra búp bê nữa !

Tranh 4

Đêm hôm trước, thoát được ra ngoài, búp bê sung sướng quá, chạy một mạch sang phố bên. Nhưng đêm tối, trời lạnh, không thể đi tiếp được, búp bê phải tìm đến một gốc cây to, chui vào đống lá khô ai đã quét vun lại để trốn rét. Sáng hôm sau, có một cô bé đi ngang qua nom thấy búp bê trong đống lá, reo lên :

- Ôi, con búp bê xinh quá, ai vứt đi thế này, hoài của.

Tranh 5

Hỏi mấy nhà xung quanh không có ai nhận, cô bé ôm búp bê về, lau rửa cẩn thận. Cô bảo :

- Búp bê sao không có áo ? Tội nghiệp, chị sẽ may váy áo cho em.

Thế rồi, ngay tối đó, cô bé hí húi cắt may cho búp bê một bộ váy áo rất đẹp. Rồi cô ôm cả búp bê đi ngủ

Tranh 6

Trong vòng tay âu yếm của cô, dưới chăn len ấm áp, búp bê vô cùng sung sướng. Nó thỏ thẻ bên tai cô bé đang mơ màng trong giấc ngủ :

- Chị ơi. Em muốn ở với chị suốt đời.

3. Kể phần kết của câu chuyện với tình huống: Cô chủ cũ gặp lại búp vê trên tay cô chủ mới.

Trả lời:

Thế rồi một hôm, cô chủ cũ đến chơi nhà cô chủ mới ( thì ra họ là bạn học cùng lớp), đúng lúc tớ đang được cô chủ mới bế bồng, âu yếm trên tay. Nhìn tớ xinh đẹp, lộng lẫy như một nàng công chúa, cô chủ cũ cảm thấy xấu hổ. Nhân lúc cô chủ mới có việc ra nhà sau, nhờ Nga bế hộ. Cô liền ôm chặt lấy tớ vào lòng, xin lỗi tớ và nói như ân hận: “Giá như ngày ấy, chị đừng thờ ơ, vô tình với em thì …. Búp bê à, em hãy yên tâm mà ở đây làm bạn với cô chủ mới nhé !” Tớ nhìn Nga cảm động và thầm biết ơn…


  • 23 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021