Giải bài tập làm văn: Luyện tập phát triển câu chuyện - tiếng việt 4 tập 1 trang 75

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 4 tập 1, Giải bài tập làm văn: Luyện tập phát triển câu chuyện - tiếng việt 4 tập 1 trang 75. Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

Đề bài: Trong giấc mơ, em được một bà tiên cho ba điều ước và em đã thực hiện cả ba điều ước đó. Hãy kể lại câu chuyện ấy theo trình tự thời gian

Gợi ý:

1. Em mơ thấy mình gặp bà tiên trong hoàn cảnh nào? Vì sao bà tiên lại cho em ba điều ước?

2. Em thực hiện điều ước như thế nào?

3. Em nghĩ gì khi thức giấc?

Trả lời:

Nhiều hôm nằm ngủ, em thường gặp tiên trong những giấc mơ đẹp. Bà tiên mặc áo lụa hồng, thắt dải lưng xanh, khoác túi vải. Tóc bà bạc trắng, nét mặt hồng hào, cặp mắt dịu hiền, phúc hậu. Bà vuốt mái tóc em, ân cần hỏi chuyện học hành, hỏi em đã làm được bao nhiêu việc tốt, bà khen hai chị em chăm ngoan, học giỏi.

- Hoa, nếu dược khen thưởng, cháu ước được những gì?

- Thưa bà, ông cháu già yếu hay ốm đau. Cháu chỉ ước ông cháu được khỏi bệnh, bố mẹ cháu và hai chị em cháu được dồi dào sức khỏe mà chăm sóc ông, mà làm ăn, mà học hành.

- Cháu hiếu thảo lắm. Bà sẽ ban phép cho cháu được toại nguyện. Cháu ước gì nữa nào?

- Bà ơi! Cháu bị cận. Bà có thuốc quý không, bà cho cháu, để cháu không phải đeo kính, học hành và đọc sách vất vả lắm.

Bà tiên mỉm cười. Bà lục túi lấy ra một viên thuốc màu xanh thơm ngào ngạt. Bà đưa cho một chén nước và bảo nuốt lấy. Bà đưa cho em một bài thơ, bà bảo đọc. Không cần kính, em đọc thánh thót, bà khen hay. Sung sướng quá, đôi mắt em sáng ngời.

- Cháu Hoa, bà cho cháu thêm một điều ước nữa.

- Thưa bà, mùa đông vừa qua trời làm rét hại, nhiều gia súc và cây trồng bị chết và thiệt hại lớn. Sào rau của mẹ cháu chẳng thu hoạch được gì. Cháu chỉ ước sào rau của mẹ cháu xanh tốt quanh năm, bán được nhiều tiền để nuôi hai chị em cháu học tập.

- Cháu là đứa bé ngoan. Bà sẽ ban cho cháu phép lạ. Đây là thuốc trừ sâu, đây là phân vạn năng bón rau. Cháu nhớ đi học về, tranh thủ giúp mẹ trồng rau. Sào rau của mẹ cháu sẽ được mùa lớn.

Bà tiên nở nụ cười. Bà lại vuốt tóc em. Bà đi xa dần, mờ dần. Chỉ còn hương thơm ngào ngạt.

Em chợt tỉnh mơ. Tiếng mẹ gọi: “Hoa ơi! Mẹ đi chợ bán rau, trưa mới về. Hai chị em nhớ giúp mẹ quét dọn nhà cửa nhé”.


  • 123 lượt xem