Giải bài luyện từ và câu: Luyện tập về câu kể Ai làm gì? - tiếng việt 4 tập 2 trang 16

  • 1 Đánh giá

Soạn bài tiếng Việt 4 tập 2, Giải bài luyện từ và câu: Luyện tập về câu kể Ai làm gì? - trang 16 sgk. Tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài tập đọc này đều được KhoaHoc hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu.

Câu 1. Tìm các câu kể "Ai làm gì?" trong đoạn văn đã cho:

Đêm trăng. Biển yên tĩnh. Tàu chúng tôi buông neo trong vùng biển Trường Sa.

Một số chiến sĩ thả câu. Một số khác quây quần trên boong sau, ca hát, thổi sáo. Bỗng biển có tiếng động mạnh. Cá heo gọi nhau quây đến quanh tàu như để chia vui.

Theo Hà Đình Cẩn

Trả lời:

Các câu kể "Ai làm gì" trong đoạn văn trên là:

  • Tàu chúng tôi buông neo trong vùng biển Trường Sa.
  • Một số chiến sĩ thả câu.
  • Một số khác quây quần trên boong sau, ca hát, thổi sáo.
  • Cá heo gọi nhau quây đến quanh tàu như để chia vui.

Câu 2. Xác định bộ phận chủ ngữ, bộ phận vị ngữ trong các câu vừa tìm được

Trả lời:

Tàu chúng tôi // buông neo trong vùng biển Trường Sa.

CN VN

Một số chiến sĩ // thả câu.

CN VN

Một số khác // quây quần trên boong sau, ca hát, thổi sáo.

CN VN

Cá heo // gọi nhau quây đến quanh tàu như để chia vui.

CN VN

Câu 3. Viết một đoạn văn độ 5 câu kể về công việc trực nhật lớp của tổ em, trong đó có dùng kiểu câu Ai làm gì ?

Trả lời:

Đoạn mẫu 1:

Sáng nay, tổ em làm trực nhật lớp học. Em cầm chổi quét lớp thật nhẹ nhàng và dồn rác vào góc lớp để hót đi. Minh và Quang khỏe hơn thì kê lại bàn ghế. Hương giặt giẻ lau, lau bàn cô giáo và bảng lớp. Mỗi người một việc thật là vui. Các bạn vào lớp ai cũng thích vì lớp sạch sẽ.

Đoạn mẫu 2:

Sáng ấy, chúng em đến trường sớm hơn mọi ngày. Theo phân công của tổ trưởng, chúng em làm việc ngay. Bạn Hạnh và Hoa quét thật sạch nền nhà. Bạn Hùng và Lan kê dọn lại bàn ghế. Bạn Thơm lau bàn cô giáo, bảng lau. Bạn Lê tổ trường thì quét trước cửa lớp. Còn em thi sắp xếp lại các đồ dùng học tập và sách vở bày trong chiếc tủ con kê cuối lớp. Chỉ một loáng, chúng em đã làm xong mọi việc.

Đoạn mẫu 3:

Công việc trực nhật lớp là một việc làm thường xuyên của lớp em. Hôm ấy, tổ em được phân công trực nhật lớp vào sáng thứ năm. Mọi người trong tổ đều phải đến trường sớm hơn thường lệ. Chúng em chia nhau mỗi người một việc: người thì lau bảng, người thì lau bàn ghế, người thì lau cửa kính, người thì quét lớp, .... Khi tiếng trống trường vang lên báo hiệu giờ vào học thì cũng là lúc công việc trực nhật của tổ em đã hoàn tất.

Đoạn mẫu 4:

Tổ em chịu trách nhiệm trực nhật lớp vào sáng thứ năm. Hôm ấy, mọi người trong tổ đều phải đến trường sớm hơn thường lệ. Chúng em cùng nhau hoàn thành công việc. Bạn Lan lau bảng. Bạn Hùng và bạn Thắng kê bàn ghế. Bạn Linh lau bàn giáo viên. Các bạn khác trong đổ cùng nhau nhặt rác và quét dọn lớp. Chỉ một loáng, công việc trực nhật đã kết thúc. Trên trán ai cũng lấm tấm mồ hôi nhưng ai cũng rất vui vì tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau của các bạn trong tổ.


  • 44 lượt xem