Giải bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

  • 1 Đánh giá

Soạn bài tiếng Việt 4 tập 2, Giải bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia - trang 127 sgk. Tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài tập đọc này đều được KhoaHoc hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu

Đề bài:

Kể chuyện về một chuyến du lịch hoặc cắm trại mà em được tham gia.

Gợi ý:

1. Nhớ lại những lần bố mẹ cho đi du lịch hoặc những lần cùng cả lớp cắm trại.

2. Kể chuyện:

  • Giới thiệu về chuyến du lịch, cắm trại: Ở đâu? Khi nào? Cùng với ai?
  • Kể những chi tiết của chuyến du lịch, cắm trại đó. Qua lần du lịch, cắm trạo đó, em phát hiện được những gì thú vị?
  • Nêu ấn tượng của em về lần du lịch, cắm trại đó.

Trả lời

  • Chuyến du lịch

Năm nào cũng thế, bố mẹ sẽ tổ chức cho gia đình em một chuyến đi du lịch vào dịp nghỉ hè, sau một năm học tập căng thằng và mệt mỏi. Chuyến du lịch để lại ấn tượng sâu sắc trong em là chuyến đi thăm nhà tù Côn Đảo năm ngoái.

Gia đình em đến Côn Đảo vào một ngày nắng đẹp. Vì là vùng đảo nên nắng ở đây dường như cũng chói chang và lung linh hơn thì phải. Phong cảnh của Côn Đảo quả thực đẹp đến mê người. Bãi cát trắng tinh trải như trải dài bất tận. Nước biển trong xanh soi bóng những hàng dừa bên bờ cát. Xa xa, lấp ló những đảo lớn, nhỏ như ẩn hiện trong tầm mắt. Sóng ở đây không lớn, chỉ vỗ nhè nhẹ, lăn tăn tấp vào bờ mà thôi.

Ngày hôm sau cả nhà em tới thăm nhà tù Côn Đảo. Nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu về nhà tù và tội ác mà bọn thực dân đã gây ra cho đồng bào ta, không ai trong đoàn cầm được nước mắt. Em thấy thật tự hào biết bao khi nghe những câu chuyện về những người anh hung cách mạng vẫn quyết không khai nửa lời dù bị tra tấn dã man, bị giam cầm trong những chuồng cọp, bị giết hại như những con vật.

Chuyến đi đã giúp em hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc và những con người kiên cường, dũng cảm đánh đổi cả tính mạng để giành lại độc lập dân tộc. Em sẽ cố gắng học thật tốt để có thể góp phần sức nhỏ bé của mình xây dựng đất nước.

  • Buổi cắm trại dã ngoại:

Cuối tuần trước, nhà trường sẽ tổ chức cho chúng em tham gia một buổi cắm trại dã ngoại tại núi Hàm Lợn, Hà Nội. Em rất háo hức chờ đợi chuyến đi ấy.

Sáng sớm, mẹ đã gọi em dậy và đưa cho em chiếc ba lô chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết cho chuyến cắm trại hôm nay. Sau hai tiếng ngồi trên xe, chúng em đã tới được núi Hàm Lợn. Đó là một dãy núi thật đẹp. Sườn núi thoai thoải và được phủ một màu xánh ngắ ngút ngàn.

Khu cắm trại của chúng em là một bãi đất trống bằng phằng và rộng rãi. Chúng em được chia thành bốn nhóm nhỏ và được phân công nhiệm vụ khác nhau. Nhóm em nhận nhiệm vụ sẽ dựng một lều cắm trại thật vững chắc. Vì trước đó đã tìm hiểu nên chúng em bắt tay vào dựng lều ngay. Các bạn nam đóng những cây cột xuống đất, căng bạt và buộc dây dưới sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo. Còn các bạn nữ thì trang trí cho trại bằng ruy băng, giấy màu rực rỡ. Đến gần trưa thì chiếc lều cắm trại cũng hoàn thành, chắc chắn và đẹp ngoài sức mong đợi. Em cảm thấy rất hài lòng và tự hào khi nghe các bạn và các thầy cô giáo khen thành quả lao động của nhóm mình.

Từ trưa đến tối là thời gian của những hoạt động và trò chơi tập thể. Chúng em được tham gia trò chơi đòi hỏi sự khéo léo và sự ăn ý giữa những người đồng đội như bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, kéo co, cướp cờ. Các bạn ai cũng tham gia một cách nhiệt tình và sôi nổi. Đến chiều, chúng em thu dọn mọi thứ, nhặt rác rưởi bỏ vào thùng rồi lên xe trở về nhà, chuyến dã ngoại cũng đã kết thúc.

Chuyến dã ngoại đã kết thúc nhưng niềm hứng khởi vẫn còn trong tâm trí của chúng em. Em học được rất nhiều từ chuyến đi ấy: sự chuẩn bị cho mỗi chuyến đi, tinh thần đồng đội và cả sự gắn kết giữa các bạn trong lớp, trong khối với nhau nữa. Em sẽ nhớ mãi chuyến đi này.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Bài mẫu 1: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia: Kể chuyến đi du lịch với gia đình ở Mộc Châu

=> Xem hướng dẫn giải

Bài mẫu 2: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia: Kể chuyến đi cắm trại ở Sơn Tinh Camp

=> Xem hướng dẫn giải


  • 16 lượt xem