Giải bài Chính tả: Vương quốc vắng nụ cười trang 133 tiếng Việt 4

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 4 tập 2, Giải bài Chính tả: Vương quốc vắng nụ cười - trang 133 sgk. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết.

Câu 1: trang 133 sgk tiếng Việt 4 tập hai

Nghe - viết: Vương quốc vắng nụ cười (Từ đầu...đến trên những mái nhà)

Ngày xửa ngày xưa, có một vương quốc buồn chán kinh khủng vì cư dân ở đó không ai biết cười. Nói chính xác là chỉ có rất ít trẻ con cười được, còn người lớn thì hoàn toàn không. Buổi sáng, mặt trời không muốn dậy, chim không muốn hót, hoa trong vườn chưa nở đã tàn. Ra đường gặp toàn những khuôn mặt rầu rĩ, héo hon. Ngay kinh đô là nơi nhộn nhịp cũng chỉ nghe thấy tiếng ngựa hí, tiếng sỏi đá lạo xạo dưới bánh xe, tiếng gió thở dài trên những mái nhà...

Câu 2: trang 133 sgk tiếng Việt 4 tập hai

Tìm những chữ bị bỏ trống để hoàn chỉnh các mẩu chuyện dưới đây. Biết rằng:

a) Những chữ bị bỏ trống trong mẩu chuyện bắt đầu bằng s hoặc x

b) Những chữ bị bỏ trống trong mẩu chuyện chứa o hoặc ô

Trả lời:

a)

Chúc mừng năm mới sau một...thế kỉ

Ngày 4-1-1889, ông Cô-lin từ Ô-xtrây-li-a gửi một tấm thiệp chúc mừng năm mới cho cô Uôn-đrốp ở thành phố A-béc-đin, nước Anh. Không hiểu vì sao mãi đầu năm 2001, tức là 112 năm sau, tấm bưu thiếp mới đến được A-béc-lin. Các nhân viên bưu điện xứ sở sương mù đang gắng sức tìm con cháu của cụ Uôn-đrốp để trao tấm thiệp và xin lỗi vì sự chậm trễ này.

Theo báo Công an nhân dân

b)

Người không biết cười

Nhà văn Mĩ nổi tiếng Mác Tuên rât có khiếu khôi hài. Ai đã dự những buổi nói chuyện của ông thì không thể nào không bật cười vì những câu nói dí dỏm , những mẩu chuyện hóm hỉnh. Nhưng trong một lần gặp gỡ công chúng, Mác Tuên rất ngạc nhiên thấy một ông già suốt buổi không hề nhếch mép, mặc dù ai nất cười ngả, cười nghiêng. Mãi đến lúc ra về, Mác Tuên mới biết ông gì đó bị điếc từ mấy năm nay rồi. Ông đến dự buổi nói chuyện chỉ vì muốn biết mặt nhà văn nổi tiếng.

Theo Nguyễn Đình Chính


  • 7 lượt xem