Giải VNEN toán đại 9 bài 5: Giải toán bằng cách lập hệ phương trình

  • 1 Đánh giá

Giải bài 5: Giải toán bằng cách lập hệ phương trình - Sách hướng dẫn học toán 9 tập 2 trang 15. Sách này nằm trong bộ VNEN của chương trình mới. Dưới đây sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

A. Hoạt động khởi động

1. Đọc và nhớ lại (sgk trang 16)

2. Vận dụng giải bài toán cổ sau (sgk trang 16)

B. Hoạt động hình thành kiến thức

1. Đọc kĩ nội dung sau (sgk trang 17)

2. Ví dụ (sgk trang 17)

3. Giải bài toán sau

Một số có hai chữ số, số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 6. Nếu viết xen chữ số 0 vào giữa chữ số hàng chục và hàng đơn vị thì được số mới lớn hơn số cũ 720 đơn vị. Tìm số ban đầu.

Trả lời:

Gọi chữ số hàng chục là a (), chữ số hàng đơn vị là b.

Vậy số ban đầu là: .

Vì chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 6 nên: (1).

Khi xen chữ số 0 vào giữa chữ số hàng chục và hàng đơn vị thì số mới tạo thành là: .

Số mới lớn hơn số cũ 720 đơn vị nên: (2).

Từ (1) và (2), ta có hệ phương trình:

Vậy số ban đầu là 82.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: Trang 18 sách toán VNEN lớp 9 tập 2

Một số tự nhiên có hai chữ số. Nếu lấy số đó trừ đi hai lần tổng các chữ số của nó thì được kết quả là 51. Nếu lấy hai lần chữ số hàng chục cộng với ba lần chữ số hàng đơn vị thì được 29. Tìm số đã cho

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: Trang 19 sách toán VNEN lớp 9 tập 2

Trong một phòng học có một số ghế dài. Nếu xếp 3 học sinh ngồi một ghế thì 6 học sinh không có chỗ ngồi. Nếu xếp 4 học sinh ngồi một ghế thì thừa 1 ghế. Hỏi lớp có bao nhiêu ghế và bao nhiêu học sinh?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: Trang 19 sách toán VNEN lớp 9 tập 2

Bài toán Ấn Độ: Số tiền mua 9 quả thanh yên và 8 quả táo rừng thơm là 107 rupi. Số tiền mua 7 quả thanh yên và 7 quả táo rừng thơm là 91 rupi. Hỏi giá mỗi quả thanh yên và mỗi quả táo rừng thơm là bao nhiêu Rupi?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4: Trang 19 sách toán VNEN lớp 9 tập 2

Lúc 7 giờ người thứ nhất đi xem máy từ A với vận tốc 40km/h. Sau đó, lúc 8 h 30 phút, người thứ hai cũng đi xe máy từ A với vận tốc 60 km/h đuổi theo người thứ nhất. Hỏi hai người gặp nhau vào lúc mấy giờ?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 5: Trang 19 sách toán VNEN lớp 9 tập 2

Một mảnh vườn hình chữ nhật có chu vi 110m. Nếu tăng chiều dài thêm 10m và chiều rộng thêm 5m thì diện tích tăng thêm 350. Tính kích thước của mảnh vườn đó.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 6: Trang 19 sách toán VNEN lớp 9 tập 2

Hai người thợ cùng sơn cửa cho một ngôi nhà, mất 2 ngày mới xong việc. Nếu người thợ thứ nhất làm một mình trong 4 ngày rồi nghỉ và người thứ hai làm tiếp trong một ngày nữa thì mới xong công việc. Hỏi mỗi người làm việc một mình thì trong bao lâu mới xong công việc.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 7: Trang 19 sách toán VNEN lớp 9 tập 2

Hai vòi nước cùng chảy vào một bể nước cạn (không có nước) thì sau 1 giờ 20 phút bể đầy. Nếu mở vòi thứ nhất trong 10 phút và vòi thứ 2 trong 12 phút thì được bể. Hỏi nếu mở mỗi vòi chảy một mình thì sau bào lâu mới đầy bể?

=> Xem hướng dẫn giải


  • 31 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021