Ngô Quyền dùng kế gì để đánh giặc? Dựa vào bức tranh, kể lại diễn biến của trận chiến trên sông Bạch Đằng?
4. Tìm hiểu nguyên nhân, diễn biến của trận Bạch Đằng (năm 938)
- Ngô Quyền dùng kế gì để đánh giặc?
- Dựa vào bức tranh, kể lại diễn biến của trận chiến trên sông Bạch Đằng?
Bài làm:
Ngô Quyền đã dùng kế cắm cọc gỗ đầu nhọn xuống nơi hiểm yếu ở sông Bạch Đằng, khi thủy triều rút cọc sẽ đâm thủng thuyền giặc. Quân ta mai phục hai bên bờ sông để tấn công.
Diễn biến của trận chiến trên sông Bạch Đằng:
- Quân Nam Hán do Hoằng Tháo chỉ huy đã vượt biển, ngược sông Bạch Đằng tiến vào nước ta.
- Ngô Quyền cho lợi dụng thủy triều, cho quân cắm cọc gỗ đầu nhọn xuống nơi hiểm yếu.
- Sau đó, Ngô Quyền cho quân mai phục ở hai bên bờ sông và cho quân bơi thuyền nhẹ ra khiêu chiến nhử quân địch vào khu vực ta đã đóng cọc.
- Thủy triều xuống, cọc gỗ nhô lên, quân ta mai phục đổ ra đánh quyết liệt, thuyền địch bị chọc thủng, quân địch tê liệt, Hoằng Tháo bị tử trận.
Xem thêm bài viết khác
- Quan sát lược đồ (trang 25sgk) sau đó vừa vẽ mũi tên vào lược đồ, vừa kể diễn biến và kết quả của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng
- Khoanh vào các cụm từ không phải là nét đặc trưng trong hoạt động kinh tế ở đồng bằng Nam Bộ và viết lí do sự lựa chọn của em vào chỗ chấm (.....)
- Trên lược đồ (trang 35), cùng nhau vẽ mũi tên thể hiện diễn biến cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược dưới sự lãnh đạo của Lê Hoàn.
- Phiếu kiểm tra 2: Em đã học được những gì về thiên nhiên và hoạt động của con người ở miền đồng bằng
- Trao đổi, thống nhất ý kiến về tình hình xây dựng quân đội và phát triển nông nghiệp dưới thời Trần
- Nhìn vào bức tranh " Một góc Hội An ở thế kỉ XVII" chúng ta thấy những gì? Bức tranh cho chúng ta cảm nhận như thế nào về Hội An thời bấy giờ?
- Chính sách nào cho thấy các vua Nguyễn không muốn chia sẻ quyền hành với người khác? Các vua Nguyễn đã làm gì để bảo vệ quyền lợi của vua và quan lại?
- Đọc các câu sau rồi sắp xếp và ghi vào vở theo thứ tự thích hợp về diễn biến trận Chi Lăng?
- Nối các ý ở cột A với cột B cho phù hợp
- Giải bài 6: Nhà Hồ (từ năm 1400 đến năm 1407)
- Chợ nơi em sống có gì giống và khác với phiên chợ vùng cao?
- Nêu một số đặc điểm tự nhiên của đồng bằng Nam Bộ? Kể tên những dân tộc và lễ hội nổi tiếng ở đồng bằng Nam Bộ?