Phong trào đấu tranh chống chế độ Mỹ -Diệm của nhân dân miền Nam trong những năm đầu sau Hiệp định giơ-ne-vơ 1954 đã diễn ra như thế nào?
Trang 133 sgk lịch sử 9
Phong trào đấu tranh chống chế độ Mỹ -Diệm của nhân dân miền Nam trong những năm đầu sau Hiệp định giơ-ne-vơ 1954 đã diễn ra như thế nào?
Bài làm:
Ngay từ đầu năm 1954, nhận rõ để quốc Mỹ là trở lực chính ngăn chặn cản việc lập lại hòa bình ở Đông Dương và đang trở thành kẻ thù chính, trực tiếp của nhân dân Đông Dương. Trung ương Đảng đề ra cho cách mạng miiền Nam nhiệm vụ chuyển đấu tranh chống Pháp sang đấu tranh chống Mỹ -Diệm, đòi chúng thi hành hiệp định giơ-ne-vơ 1954, bảo vệ hòa bình, giữ gìn va phát triển lực lượng.
Mở đầu là phong trào hòa bình ở Sài Gòn - Chợ Lớn của trí thức và các tầng lớp nhân dân. Tháng 11-1954, Mỹ -Diệm tiến hành khủng bố rồi đàn áp. Nhưng phong trào đấu tranh vi mục tiêu hòa bình của các tầng lớp nhân dân vẫn phát triển mạnh mẽ và hình thành nên mặt trận chống Mỹ- Diệm. Mục tiêu phong trào được mở rộng, hình thức đấu tranh có những thay đổi. Từ hình thức đấu tranh chính trị, hòa bình chuyển sang đấu tranh dùng bạo lực, tiến hành đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang.
Xem thêm bài viết khác
- Cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Công Hòa Nam Phi đã đạt được thắng lợi nào?
- Tình hình nước ta sau cách mạng tháng Tám hiểm nghèo như thê nào?
- Tại sao nói nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau khi thành lập đã rơi vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc"?
- Miền Bắc đã đạt được những thành tựu gì trong công việc thực hiện nhiệm vụ khôi phục kinh tế và hàn gắn vết thương chiến tranh (1954-1957)
- Nêu những nội dung cơ bản của Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng?
- Hiện nay các nước châu Phi đang gặp những khó khăn gì trong cuộc sống phát triển kinh tế, xã hội đất nước
- Tại sao có thể nói: “Từ đầu những năm 90 của thế kỉ XX, một chương mới đã mở ra trong lịch sử khu vực Đông Nam Á”?
- Giải bài 26: Bước phát triển mới của cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp (1950-1953)
- Giải bài 29 lịch sử 9: Cả nước trực tiếp chiến đấu chống Mĩ, cứu nước (1965 – 1973)
- Nhiệm vụ to lớn nhất hiện nay của nhân dân ta là gì? Câu 2 trang 47 Sử 9
- Quân dân ta ở miền Nam đã dành được những thắng lợi nào trong những năm đầu chống chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mĩ (1965 – 1967)?
- Cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật hiện nay đã và đang có những tác động như thế nào đối với cuộc sống của con người?