Soạn bài: Con Rồng cháu Tiên (Trang 5 8 SGK)

  • 1 Đánh giá

Soạn văn 6 tập 1, soạn bài Con Rồng cháu Tiên trang 5 sgk ngữ văn 6 tập 1 , để học tốt văn 6. Bài soạn này sẽ giúp các em nắm được tổng quan tác phẩmCon Rồng cháu Tiên. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1. Thể loại

  • Truyền thuyết là những một thể loại của văn học dân gian, kể lại truyện tích các nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc các phong vật địa phương theo quan điểm của nhân dân
  • Biện pháp nghệ thuật phổ biến của nó là khoa trương, phóng đại, đồng thời nó cũng sử dụng yếu tố hư ảo, thần kỳ như cổ tích và thần thoại.
  • Qua đó thể hiện cách đánh giá của nhân dân đối với những nhân vật, sự kiện lịch sử được kể.

2. Tóm tắt tác phẩm

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên kể về miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng; nở ra một trăm người con.

Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau mỗi người mang năm mươi người con, người lên rừng, kẻ xuống biển. Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 1 (Trang 8 SGK) Hãy tìm những chi tiết trong truyện thể hiện tính chất kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2 (Trang 8 - SGK) Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có điều gì kì lạ? Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con như thế nào và để làm gì? Theo truyện này thì người Việt là con cháu của ai?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3 (Trang 8 – SGK) Em hiểu thế nào là chi tiết tưởng tượng kì ảo? Hãy nói rõ vai trò của các chi tiết này trong truyện.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4 (Trang 8 – SGK) Thảo luận ở lớp: Ý nghĩa của truyện Con Rồng cháu Tiên. Hãy đọc thêm phần Đọc thêm để hiểu đầy đủ ý nghĩa đó hơn.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 1 (Phần Luyện tập – Trang 8) Em biết những truyện nào của các dân tộc khác ở Việt Nam, cũng giải thích nguồn gốc dân tộc tương tự như truyện “Con Rồng, cháu Tiên”? Sự giống nhau ấy khẳng định điều gì?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2 (Phần Luyện tập – Trang 8) Hãy kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên.

=> Xem hướng dẫn giải

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Hãy viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về truyện Con Rồng cháu Tiên

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong bài Con rồng cháu tiên

=> Xem hướng dẫn giải

=> Trắc nghiệm ngữ văn 6: bài Con Rồng cháu Tiên


  • 31 lượt xem
Cập nhật: 08/09/2021