Tìm hiểu và sưu tầm những mẫu chuyện ở địa phương em về buổi đầu toàn quốc kháng chiến
C. Hoạt động ứng dụng
1. Tìm hiểu và sưu tầm những mẫu chuyện ở địa phương em về buổi đầu toàn quốc kháng chiến
Bài làm:
Ví dụ mẫu: Cuộc lui quân thần kì ở Hà Nội những ngày đầu kháng chiến
Cụ Nguyễn Mạnh Hải tham gia Vệ quốc đoàn đóng ở Bắc Bộ Phủ chia sẻ: Trong điều kiện chiến đấu không cân sức, vũ khí đánh nhau thô sơ nhưng lực lượng quân ta sáng tạo ra nhiều cách đánh hay. Đó là cách đục tường từ nhà này sang nhà khác từ đầu phố đến cuối phố theo hình dích dắc tựa trận đồ bát quái, diện tích chỉ đủ người chui qua.
Khi Pháp tấn công, lực lượng của ta nhỏ người chui được nhưng khi quân Pháp người to bị kẹt lại nên ta thừa thế tấn công. Hoặc tại những nhà đầu phố, quân ta phá hết cầu thang lên tầng hai, chỉ sử dụng thang tre hoặc thang dây. Lúc địch với ta đánh giáp lá cà, nó xông vào nhà bắn, ta rút lên gác rồi ném lựu đạn xuống.
Sau 60 ngày đêm chiến đấu ác liệt, đến chiều 17/2/1947, Đại đội được lệnh rút quân, mỗi người được phát một tấm biểu tượng Vệ quốc đoàn và cả Đại đội được phát một cuộn dây dài vài chục mét, một lá cờ. Cuộc rút quân diễn ra vào ban đêm nên có thể sử dụng cuộn dây để mọi người túm vào tránh lạc nhau. Buổi tối, cả Đại đội tập trung ở đền Phát Lộc, sau ra Cột đồng hồ rồi hành quân qua mép nước sông Hồng, vượt qua gầm cầu Long Biên. Có điều thần kỳ, cả đoàn quân đông tới vài trăm người nhưng cứ đi, im phăng phắc, không một tiếng động.
Trên cầu Long Biên, quân Pháp vẫn canh gác, dọi đèn pin nhưng không hề phát hiện hành trình lui quân của Đoàn Thủ đô. Cụ Nguyễn Mạnh Hải nhớ lại: “Dù đêm rét căm căm, đoàn quân cứ lặng lẽ di chuyển nhưng cũng vô cùng căng thẳng vì đồn địch ngay gần đó”.
Qua cầu Long Biên khá xa, đoàn quân lội qua một rạch nước sang bãi giữa sông Hồng, đến cuối bãi có thuyền đón đoàn quân sang bên kia bãi Tứ Tổng. Ngủ qua đêm ở bãi Tứ Tổng, sáng hôm sau tiếp tục sang bên kia sông để rút lên chiến khu Việt Bắc. Cuộc lui quân của Đoàn Thủ đô được coi là cuộc lui quân thần kỳ, vượt qua sự canh gác gắt gao của quân Pháp mà lực lượng ta không mất một chiến sỹ nào.
Xem thêm bài viết khác
- Thảo luận và điền vào chỗ (...) trong các cột để hoàn thành bảng.
- Qua những đề nghị canh tân đất nước, Nguyễn Trường Tộ mong muốn điều gì?
- Hiện nay, nước ta đang bước vào thời kì “Dân số vàng”, em hãy tìm hiểu về vấn đề này và chia sẻ thông tin cùng các bạn
- Giải bài 6: Nông, lâm nghiệp và thủy sản
- Chỉ trên lược đồ và nêu vị trí hai nước Lào và Cam-pu-chia. Cho biết Lào và Cam-pu-chia thuộc khu vực nào của châu Á
- Nêu sự khác biệt của hai loại rừng này về: Môi trường sống (trên cạn; dưới nước); đặc điểm của cây trong rừng (rậm rạp hay thưa thớt; đặc điểm của rễ cây trong rừng ngập mặn)
- Hãy kể tên các châu lục và đại dương trên Trái Đất mà em đã được học.Việt Nam nằm ở châu lục nào? Em biết gì về châu lục đó?
- Địa phương em có nghề thủ công nào? Sản phẩm của nghề đó được tiêu thụ ở đâu? Kể tên một số mặt hàng thủ công ở nước ta được xuất khẩu ra nước ngoài.
- Giải bài 13: Châu Mĩ
- Ghi vào vở những ích lợi của rừng đối với tự nhiên, sản xuất và đời sống của con người. Kể một số biện pháp mà Nhà nước ta và các địa phương đã thực hiện để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
- Từ Bắc vào Nam, phần đất liền nước ta dài bao nhiêu ki-lô-mét? Từ Đông sang Tây, nơi hẹp nhất là bao nhiêu ki-lô-mét?
- Kể tên các trường học, đường phô, di tích lịch sử....liên quan đến các sự kiện, nhân vật lịch sử trong bài vừa học