Tìm những tiếng bắt đầu bằng r, d hoặc gi thích hợp với mỗi n, viết lại vào vở các từ em tạo được:
5. Chọn a hoặc b:
a. Tìm những tiếng bắt đầu bằng r, d hoặc gi thích hợp với mỗi n, viết lại vào vở các từ em tạo được:
Rừng đã bảng lảng thu. Những thân cây cao lưng chừng trời khẽ khàng thả xuống một chiếc lá úa. Không (1) ... tĩnh lặng nồng nàn mùi đất bốc hương và mùi lá ải lên men. Chẳng biết mưa từ bao (2) ... mà thân cây thông dại trắng mốc, nứt nẻ, (3) dầu, có những vệt nước chảy ngoằn ngoèo. Trời đứng không thật rõ (5) , nhưng đâu đó vẫn âm âm một thứ tiếng vang rền, không thật rõ. Hay là gió đã nổi lên ở khu (6) ... phía bên kia.
Theo Trần Nhuận Minh
b. Chọn từ viết đúng chính tả trong ngoặc đơn điền vào chỗ trống:
- Mẹ rằng: Quê mẹ, Bảo Ninh
...(Mênh mông / Mên mông) sóng biển, ...(lên đên / lênh đênh) mạn thuyền.
Sớm chiều, nước xuống triều ...(lênh / lên)
Cực thân từ thuở mới ...(lên / lênh) chín mười.
Theo Tố Hữu
- Cái gì cao lớn ...(lên khên / lênh khênh)
Đứng mà không tựa ...(ngã kền / ngã kềnh) ngay ra?
(Là cái gì?)
Bài làm:
a. Tìm những tiếng bắt đầu bằng r, d hoặc gi thích hợp với mỗi n, viết lại vào vở các từ em tạo được:
Rừng đã bảng lảng thu. Những thân cây cao lưng chừng trời khẽ khàng thả xuống một chiếc lá úa. Không (1) gian tĩnh lặng nồng nàn mùi đất bốc hương và mùi lá ải lên men. Chẳng biết mưa từ bao (2) giờ mà thân cây thông dại trắng mốc, nứt nẻ, (3) dãi dầu, có những vệt nước chảy ngoằn ngoèo. Trời đứng (4) gió , nhưng đâu đó vẫn âm âm một thứ tiếng vang rền, không thật rõ (5) ràng. Hay là gió đã nổi lên ở khu (6) rừng phía bên kia.
Theo Trần Nhuận Minh
b. Chọn từ viết đúng chính tả trong ngoặc đơn điền vào chỗ trống:
- Mẹ rằng: Quê mẹ, Bảo Ninh
Mênh mông sóng biển, lênh đênh mạn thuyền.
Sớm chiều, nước xuống triều lên
Cực thân từ thuở mới lên chín mười.
Theo Tố Hữu
- Cái gì cao lớn lênh khênh
Đứng mà không tựa ngã kềnh ngay ra?
(Là cái gì?)
Xem thêm bài viết khác
- Quan sát các tấm ảnh dưới dây, trả lời câu hỏi: Em nghĩ gì khi ngắm những bức ảnh trên? Nói 3-4 câu về hình ảnh đẹp trong một tấm ảnh ở trên hoặc trong tranh ảnh em sưu tầm
- Chọn một từ tìm được ở hoạt động 1, đặt câu với từ đó
- Đánh dấu ✔ vào ô trống thích hợp: đúng hay sai?
- Nghe thầy cô đọc, viết chính tả: Trăng lên
- Quan sát một cây mà em yêu thích và trả lời câu hỏi:
- Viết một đoạn văn tả lá, thân hoặc gốc của cái cây mà em yêu thích.
- Kể chuyện về một người vui tính mà em biết.
- Mở bài là đoạn nào? Tác giả mở bài theo kiểu trực tiếp hay gián tiếp? Kết bài ở đoạn nào? Tác giả kết bài theo kiểu mở rộng hay không mở rộng
- Người các ấp đi chợ Tết trong khung cảnh đẹp như thế nào? Dựa vào bài thơ, em hãy cùng bạn tả lại khung cảnh đó. Mỗi người đến chợ Tết với nhừng dáng vẻ riêng ra sao?
- Giải bài 29B: Có nơi nào sáng hơn đất nước em?
- Viết đoạn văn tả ngoại hình một con vật mà em yêu thích.
- Giải bài 24A: Sức sáng tạo kì diệu