2. Ứng dụng công nghệ gen
2. Ứng dụng công nghệ gen
a, Tạo ra các chủng vi sinh vật
- Theo em các bước chuyển gen để tạo chủng vi sinh vật mới có thể là như thế nào?
- Tìm hiểu và nêu một số ứng dụng công nghệ gen trong tạo chủng vi sinh vật mới.
b, Tạo giống cây trồng biến đổi gen
- Nêu những ưu và nhược điểm của rau, củ, quả biến đổi gen.
- Hãy giải thích vì sao có quy định thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn lưu thông tại Việt Nam sẽ phải ghi nhãn "biến đổi gen" trên bao bì?

- Theo em, triển vọng của công nghệ sản xuất và sử dụng sản phẩm biến đổi gen trong tương lai như thế nào?
Bài làm:
a, - các bước tạo vi sinh vật biến đổi gen giống như hình 62.1. Tuy nhiên lúc này tế bào nhận là vi sinh vật
- Ứng dụng: Các chủng vi sinh vật mới có khả năng sản xuất nhiều loại sản phẩm sinh học (enzim, hoocmon, vitamin, ....) với số lượng lớn và giá thành rẻ
b,
- Đưa các gen quy định các đặc điểm quý như: năng suất, kháng sâu bệnh, kháng thuốc diệt cỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao, tạo quả không hạt, ... vào cây trồng
- Một số đối tượng thành công; cà chua, đậu tương, ngô, lúa, khoai tây, bắp cải, đu đủ, ...
- Ưu điểm: mang các đặc tính tốt
- Khi dán nhãn GMO để người tiêu dùng có thể phân biệt giữa thực phẩm biến đổi gen với thực phẩm thường
Xem thêm bài viết khác
- Giải câu 1 trang 33 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải câu 1 trang 79 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Chiếu ánh sáng mặt trời qua lăng kính thì thu được một giải màu từ đỏ đến tím, vì
- Khoa học tự nhiên 9 Bài 24: Đột biến số lượng nhiễm sắc thể
- 2. Các phương pháp tạo ưu thế lai
- Giải VNEN khoa học tự nhiên 9 bài 35: Benzen
- Sắp xếp các nguyên tố natri, nhôm, magie theo chiều giảm dần tính kim loại. Sắp xếp các nguyên tố oxi, cacbon, flo theo chiều tăng dần tính phi kim. Cho biết nguyên tố neon, agon thuộc loại nguyên tố nào?
- Giải câu 5 trang 46 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Ai cận thị nặng hơn? Nếu đeo kính để sửa cận thị thì kính của ai có tiêu cự ngắn hơn?
- Từ một tấn quặng hematit chứa 58% Fe2O3 có thể sản xuất được bao nhiêu tấn gang chứa 95,5% sắt. Biết hiệu suất của quá trình sản xuất là 85%.
- Khoa học tự nhiên 9 tập 1 bài 4: Sự ăn mòn kim loại và bảo vệ kim loại không bị ăn mòn
- Giải câu 4 trang 66 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2