4. Khi lai 2 cây lưỡng bội có kiểu gen AA và aa, người ta thu được một số cây lai tam bội có kiểu gen AAa. Hãy giải thích cơ chế hình thành và nêu đặc điểm của các cây tam bội.
4. Khi lai 2 cây lưỡng bội có kiểu gen AA và aa, người ta thu được một số cây lai tam bội có kiểu gen AAa. Hãy giải thích cơ chế hình thành và nêu đặc điểm của các cây tam bội.
Bài làm:
- Cơ chế: do rối loạn quá trình giảm phân ở cơ thể AA tạo giao tử mang AA.Cơ thể aa giảm phân bình thường tạo giao tử a. Hai giao tử này thụ phấn với nhau tạo hợp tử AAa, từ đó phát triển thành cây lai AAa.
- Cây tam bội có kích thước lớn, sinh trưởng và phát triển nhanh nhưng không có khả năng sinh sản do không giảm phân tạo giao tử được.
Xem thêm bài viết khác
- Có thể dùng phương pháp nghiên cứu di truyền áp dụng trên động vật, thực vật để nghiên cứu di truyền học người được không? Tại sao? Có phương pháp nào đặc trưng riêng cho nghiên cứu di truyền ở người?
- III. Sự nhân đôi ADN trong tế bào xảy ra khi nào?
- Tại sao khi nhìn vật dưới ánh sáng lục thì vật màu trắng lại có màu lục
- Khi mắc ampe kế vào mạch điện để đo cường độ dòng điện liệu có ảnh hưởng đến kết quả đo giá trị cường độ dòng điện không? Tại sao?
- 3. Tạo động vật biến đổi gen
- Một bóng đèn dây tóc có ghi 220V - 100W và một bàn là có ghi 220V - 1000W cùng được mắc vào ổ điện 220V ở gia đình để cả hai hoạt động bình thường.
- Khi có hiệu điện thế U đặt vào hai đầu dây dẫn có điện trở R và cường độ dòng điện I chạy qua. Hệ thức về sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế có dạng như thế nào?
- Giải câu 6 trang 66 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải câu 6 trang 21 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Em/nhóm em đề xuất sơ đồ quan hệ về thức ăn của các loài sinh vật trên có thể như thế nào? con người có những biện pháp gì để bảo tồn sự đa dạng sinh học của vùng biển nói trên?
- Khoa học tự nhiên 9 tập 1 bài 4: Sự ăn mòn kim loại và bảo vệ kim loại không bị ăn mòn
- Tìm hiểu qua tài liệu, internet,... và cho biết vỏ tàu biển bằng thép đã được bảo vệ như thế nào?