Giải GDCD 8 Bài 8 GDCD 8 bài 8: Tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác

  • 1 Đánh giá

Giải bài tập GDCD 8 bài 8 - Tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác được giáo viên KhoaHoc đăng tải trong bài viết dưới đây nhằm hỗ trợ học sinh hoàn thiện đáp án cho các câu hỏi, bài tập trong bài cũng như học tốt môn Công dân lớp 8.

Gợi ý Bài 8 trang 21 sgk GDCD 8

a) Việt Nam đã có những đóng góp gì đáng tự hào vào nền văn hoá thế giới ? Em hãy nêu thêm một vài ví dụ.

Trả lời:

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, dân tộc ta đã có những đóng góp đáng tự hào vào nền văn hóa thế giới: kinh nghiệm chống giặc ngoại xâm, truyền thông đạo đức, phong tục tập quán, giá trị văn hóa nghệ thuật, kinh nghiệm vươn lên thoát khỏi đói nghèo, xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội Ổn định... Đặc biệt Việt Nam đóng góp vào kho bảo tàng văn hóa thế giới những di sản văn hóa vật chất, phi vật chất:

- Quần thể di tích Cố đô Huế;

- Vịnh Hạ Long;

- Phố cổ Hội An;

- Di tích Mỹ Sơn;

- Vườn quôc gia Phong Nha;

- Nhã nhạc cung đình Huế;

- Văn hóa ẩm thực ba miền;

- Áo dài Việt Nam.

b) Lí do quan trọng nào giúp nền kinh tế Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ ?

Trả lời:

Nền kinh tế Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ. Những năm cuối thế kỉ XX - đầu thế kỉ XXI, Trung Quốc là nước có tốc độ phát triển kinh tế vào loại nhanh nhất thế giới.

Bởi vì:

- Trung Quốc mở rộng quan hệ và học tập kinh nghiệm các nước khác như cử người đi du học nước ngoài - cách làm từng được Nhật Bản áp dụng thành công.

- Phát triển các ngành công nghiệp mới có nhiều triển vọng như Hàn Quốc...

Câu 1 trang 21 sgk GDCD 8

Em hãy nêu một số thành tựu về kinh tế, văn hóa…,các công trình tiêu biểu của một số nước mà em biết?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2 trang 21 sgk GDCD 8

Chúng ta nên học tập, tiếp thu những gì ở các dân tộc khác trên thế giới ? Nêu ví dụ.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3 trang 22 sgk GDCD 8

Em hãy nêu một vài ví dụ về việc học hỏi các dân tộc khác của những người xung quanh em và nói rõ việc học hỏi đó có gì đúng, sai. Vì sao ? Hãy liên hệ bản thân xem có điều gì chưa đúng trong việc học hỏi các dân tộc khác và tìm biện pháp khắc phục.

Lời giải:

Học sinh tự nêu một vài việc học hỏi các dân tộc khác của những người xung quanh em và nói rõ việc học hỏi đó có gì đúng, sai.

Từ đó liên hệ bản thân có điều gì chưa đúng trong việc học hỏi các dân tộc khác và tìm biện pháp khắc phục.

Câu 4 trang 22 sgk GDCD 8

Toàn và Hoà đang trạnh luận với nhau. Toàn nói :" Ở những nước đang phát triển không có gì đáng học tập vì họ lạc hậu lắm, chỉ ở những nước phát triển có kinh tế, khoa học - kĩ thuật tiên tiến mới có nhiều thành tựu đáng cho ta học tập". Trái lại, Hoà bảo : "Ngay cả ở những nước đang phát triển cũng có nhiều mặt mà ta cần học tập"

Em đồng ý với ý kiến của bạn nào ? Vì sao ?

=> Xem hướng dẫn giải

=> Trắc nghiệm công dân 8 bài 8: Tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác

Giải GDCD 8 bài 8 được KhoaHoc trả lời chi tiết, chính xác sẽ giúp học sinh dễ dàng nắm bắt được kiến thức, giải đáp các câu hỏi cùng bài tập khó nhằm học tốt Công dân lớp 8. Chuyên mục Giải GDCD 8 gồm tất cả các bài học tương ứng với chương trình học môn Công dân lớp 8 với những câu trả lời đầy đủ cho từng câu hỏi, bài tập trong mỗi bài học nhằm giúp học sinh dễ dàng ôn luyện và nâng cao kiến thức. 

  • 53 lượt xem
Chủ đề liên quan