Đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi
Câu 1: Trang 26 sgk ngữ văn 11 tập 2
Đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi.
Bài làm:
- Chỉ ra ý kiến, quan điểm mà Nguyễn Dữ và Nguyễn Đình Thi đã bác bỏ ở hai đoạn trích trên:
Nguyễn Dữ bác bỏ ý kiến sai "Cứng quá thì gãy".
Nguyễn Đình Thi bác bỏ những ý kiến thiếu chính xác khi định nghĩa về thơ.
Cách bác bỏ và giọng văn của hai tác giả có nét khác nhau:
Tác giả Nguyễn Dữ dùng lí lẽ và dẫn chứng để trực tiếp bác bỏ ý kiến sai lầm. Cách lập luận bác bỏ của đoạn văn.
Nêu ý kiến sai lầm: "Cứng quá thì gãy".
Dùng lí lẽ để bác bỏ "Kẻ sĩ chỉ lo không cứng cỏi được ... chịu đổi cứng ra mền".
Dùng dẫn chứng để bác bỏ: "Ngô Tử Văn ... thật là xứng đáng".
- Nguyễn Đình Thi bác bỏ luận điểm: thơ là những lời đẹp; thơ là những đề tài đẹp. Bác bỏ bằng cách đưa ra những bằng chứng thực tế: có những bài thơ lời không đẹp như thơ Hồ Xuân Hương, một số câu thơ của Nguyễn Du; có những bài thơ đề tài không đẹp như đề tài trong Bô-đơ-le, đề tài trong thơ kháng chiến.
Xem thêm bài viết khác
- Phân tích tác dụng của việc vận dụng thao tác lập luận bác bỏ trong đoạn văn sau và thử viết một đoạn văn bác bỏ với chủ đề tự chọn.
- Soạn văn bài: Luyện tập thao tác lập luận và bình luận
- Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong Vội vàng Nội dung và nghệ thuật bài Vội vàng
- Nội dung chính bài tóm tắt văn bản nghị luận
- Nội dung chính bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)
- Theo anh (chị), những yếu tố nào đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của bài thơ này?
- Qua bài tiểu luận, anh (Chị) hiểu thêm gì về tâm hồn của các nhà thơ lãng mạn và thanh niên đương thời? Bài 3 trang 104 sgk Ngữ Văn 11 tập hai
- Hình ảnh gió, mây, sông, trăng trong khổ thơ thứ hai gợi cảm xúc gì
- Vì sao Bê-li-cốp chết? Giải thích thái độ, tình cảm của mọi người đối với Bê-li-cốp lúc y còn sống và khi y đã qua đời
- Soạn văn 11 bài: Vội vàng trang 21 sgk
- Nêu cảm nghĩ của anh (chị) về sự vận động của cảnh vật và tâm trạng của nhà thơ trong bài chiều tối
- Soạn văn 11 bài: Người trong bao trang 65 sgk