Dựa theo mức nước trong ống thủy tinh, người ta có thể biết thời điểm thời tiết nóng hay lạnh. Hãy giải thích tại sao? trang 64 sgk vật lí 6
C9: trang 64 - sgk vật lí 6
Dụng cụ đo độ nóng, lạnh đầu tiên của loài người do nhà bác học Galilê ( 1564 - 1642 ) sáng chế. Nó gồm một bình cầu có gắn một ống thủy tinh. Hơ nóng bình rồi nhúng đầu ống thủy tinh vào một bình đựng nước. Khi bình khí nguội đi, nước dâng lên trong ống thủy tinh ( H.20.3 ).
Bây giờ, dựa theo mức nước trong ống thủy tinh, người ta có thể biết thời điểm thời tiết nóng hay lạnh. Hãy giải thích tại sao?

Bài làm:
Khi thời tiết nóng lên, không khí trong bình cầu cũng nóng lên, nở ra đẩy mực nước trong ống thuỷ tinh xuống dưới. Khi thời tiết lạnh đi, không khí trong bình cầu cũng lạnh đi, co lại dẫn đến mức nước trong ống thuỷ tinh khi đó dâng lên. Nếu gắn vào ống thuỷ tinh một băng giấy có chia vạch, thì có thể biết được lúc nào mức nước hạ xuống, dâng lên, tức là khi nào trời nóng, trời lạnh.
Xem thêm bài viết khác
- Em đã chọn dụng cụ đo nào ? Tại sao ?
- Tại sao phải đặt hai đĩa trong cùng một phòng không có gió ? sgk vật lí 6 trang 82
- Đáp án câu 3 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 5) Vật lý 6
- Đáp án câu 4 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 9) Vật lý 6
- Chọn từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống của các câu sau sgk vật lí 6 trang 81
- Giải bài 28 vật lí 6: Sự sôi
- Đáp án câu 1 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 8) Vật lý 6
- Điều gì chứng tỏ có một lực tác dụng lên viên phấn ? Lực đó có phương và chiều như thế nào ?
- Các giọt nước đọng ở mặt ngoài của cốc thí nghiệm có thể là do nước ở trong cốc thấm ra không ? Tại sao ? sgk vật lí 6 trang 84
- Đáp án câu 2 đề kiểm tra học kỳ 2 (Phần 9) Vật lý 6
- Hãy quan sát hình 1.1 (SGK lí 6) và cho biết thợ mộc, học sinh, người bán vải đang dùng thước nào trong những thước sau đây: thước kẻ, thước dây (thước cuộn), thước mét (thước thẳng) ?
- Dùng từ thích hợp trong ngoặc kép để điền vào chỗ trông của các câu sau: "kim chỉ thị, bảng chia độ, lò xo"