Em hãy kể lại bằng văn xuôi, văn vần về một trong ba nội dung sau:
5. Em hãy kể lại bằng văn xuôi, văn vần về một trong ba nội dung sau:
- Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.
- Không khí Cách mạng tháng Tám năm 1945.
- Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập.
Bài làm:
Ví dụ mẫu: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
Trong tình hình đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, nhân dân lầm than, thống khổ trong cảnh nô lệ, xiềng xích, các thế hệ người Việt Nam đều mong muôn đánh đuổi giặc Pháp, giành lại độc lập dân tộc. Sau thất bại của các phong trào yêu nước từ cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX đã làm cho cách mạng Việt Nam khủng hoảng về con đường giải phóng dân tộc. Người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành như bao thanh niên lúc bấy giờ thấu hiểu được tình cảnh đất nước và nỗi thống khổ của đồng bào nên đã sớm nuôi ý chí giải phóng đất nước. Bằng sự hiểu biết của bản thân, Nguyễn Tất Thành đã nhận thấy con đường do những người đi trước đã mở ra sẽ không giải phóng được dân tộc. Việc không lặp lại thất bại của tiền nhân là điều khó khăn nhưng để tìm ra con đường mới phù hợp hơn là một điều khó khăn hơn nhiều. Với sự mẫn cảm đặc biệt, Nguyễn Tất Thành không sang Nhật, không tìm về châu Á mà Người sang nước Pháp, đến tận đất nước đang cai trị mình để xem sự phát triển vượt bật về kinh tế, văn hóa, chính trị của họ rồi về cứu giúp đồng bào. Ngày 5/6/1911, từ cảng Sài Gòn, trên một tàu buôn của Pháp, người thanh niên yêu nước với ý chí mãnh liệt, lòng yêu thương dân tộc sâu sắc đã quyết tâm ra đi thực hiện hoài bão giải phóng nước nhà khỏi ách nô lệ.
Xem thêm bài viết khác
- Hoàn thiện sơ đồ sau vào vở:
- Hãy viết vào vở một đoạn văn ngắn miêu tả không khí vui mừng, phấn khởi của nhân dân ta trong ngày bầu cử Quốc hội khóa VI.
- Cùng với cuộc tiến công vào Sài Gòn, Quân giải phóng đã tiến công những nơi nào nữa?
- Giải phiếu kiểm tra 1: Em đã đọc được những gì khi tìm hiểu về hơn tám mươi năm nhân dân ta đấu tranh chống thực dân Pháp...
- Qua những đề nghị canh tân đất nước, Nguyễn Trường Tộ mong muốn điều gì?
- Hãy kể tên các trường học, tên phố, di tích lịch sử... liên quan đến các sự kiện, nhân vật lịch sử trong bài học
- Giải bài 4: Đất và rừng
- Thảo luận cùng gia đình đế liệt kê một số hành động em có thể tham gia để góp phần bảo vệ dòng sông và ứng phó với biển đổi khí hậu ở địa phương em.
- Với sự giúp đỡ của người thân, tìm hiểu thời gian diễn ra khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám ở địa phương em.
- Hãy chọn ý đúng ghi vào vở: Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 quá bất ngờ, ngoài sức tưởng tượng của địch vì:
- Theo Hiệp định Pa-ri về Việt Nam, Mĩ phải thực hiện những điều gì?
- Kể tên một số trường học, tuyến phố, di tích lịch sử,....ở địa phương em liên quan đến các sự kiện, nhân vật lịch sử trong bài vừa học.