Giải bài Ôn tập cuối học kì II tiết 5

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 5 tập 2,Giải bài Ôn tập cuối học kì II - tiết 5 Tiếng Việt 5 tập 2. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết

1. Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.

2. Đọc bài thơ Trẻ con ở Sơn Mỹ (Tiếng Việt 5, tập hai, trang 165) và trả lời câu hỏi:

a. Bài thơ gợi ra những hình ảnh rất sống động về trẻ em. Hãy miêu tả một hình ảnh mà em thích nhất.

b. Tác giả quan sát buổi chiều tối và ban đêm ở vùng quê ven biển bằng những giác quan nào? Hãy nêu một hình ảnh hoặc chi tiết mà em thích trong bức tranh phong cảnh ấy.

Trả lời:

a, Bài thơ là những hình ảnh sống động, hồn nhiên về trẻ thơ. Trong đó em thích nhất hình ảnh:

Hoa xương rồng chói đỏ

Tuổi thơ đứa bé da nâu

Tóc khét nắng màu râu bắp

Thả bò những ngọn đồi vòng quanh tiếng hát

Nắm cơm khoai ăn với cá chuồn

Đó là hình ảnh về những em bé nơi vùng quê nghèo, em lớn lên giữa thiên nhiên đất trời của quê hương. Làn da em nâu, mái tóc em ngả vàng râu bắp vì ánh nắng hè gay gắt. Em giúp cha mẹ công việc gia đình, thả bò trên những ngọn đồi xanh ngát. Bữa ăn của em chỉ là nắm cơm mang theo ăn với cá chuồn. Dù công việc vất vả và cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng em vẫn vui vẻ, hồn nhiên hòa mình vào trong tiếng hát .

b. Tác giả đã quan sát :

  • Bằng thị giác: để thấy hoa xương rồng chói đỏ / những đứa bé da nâu, tóc khét nắng màu râu bắp, thả bò, ăn cơm với cá chuồn / Chim bay phía vầng mây như đám cháy / võng dừa đưa sóng / những ngọn đèn tắt vọi dưới màn sao; những con bò nhai cỏ :
  • Bằng tthính giác: để nghe thấy tiếng hát của đứa trẻ thả bò / nghe thấy lời ru / nghe thấy tiếng đập đuôi của những con bò đang nhai lại cỏ.
  • Bằng khứu giác: để thấy mùi rơm nồng len lỏi giữa cơn mưa.

Trong các chi tiết miêu tả thiên nhiên, em thích nhất hình ảnh "mùi rơm nồng len lỏi giữa cơn mơ". Mùi rơm rạ của làng quê đã nuôi dưỡng bao đứa trẻ trưởng thành và khôn lớn. Từng hạt gạo cây lúa với hương thơm nồng như in sâu trong kí ức mỗi người dân quê.


  • 4 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021