Giải bài Tập đọc: Hộp thư mật

  • 1 Đánh giá

Câu chuyện ca ngợi ông Hai Long và những chiến sĩ tình báo hoạt động trong lòng địch đã dũng cảm, mưu trí giữ vững đường dây liên lạc, góp phần xuất sắc vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nội dung

Bài văn ca ngợi ông Hai Long và những chiến sĩ tình báo hoạt động trong lòng địch đã dũng cảm, mưu trí giữ vững đường dây liên lạc, góp phần xuất sắc vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

2. Luyện tập

Câu 1: trang 63 sgk tiếng việt 5 tập 2
Người liên lạc ngụy trang hộp thư mật khéo léo như thế nào?
Trả lời: Người liên lạc đã ngụy trang hộp thư mật bằng cách: Đặt hộp thư mật ở nơi dễ tìm mà lại ít bị chú ý nhất(nơi một cột cây số ven đường, giữa cánh đồng vắng), hòn đá hình mũi tên trỏ vào nơi giấu hộp thư, báo cáo được đặt trong một hộp thuốc đánh răng.


Câu 2: trang 63 sgk tiếng việt 5 tập 2
Qua những vật có hình chữ V, người liên lạc muốn nhắn nhủ chú Hai Long điều gì?
Trả lời: Chữ V là chữ cái đầu của tên nước ta, đồng thời là chữ cái mở đầu của từ tiếng anh nghĩa là chiến thắng. Qua đó, người liên lạc muốn nhắn nhủ chú Hai Long về tình yêu Tổ quốc của mình và lời chào chiến thắng.


Câu 3: trang 63 sgk tiếng việt 5 tập 2
Nêu cách lấy thư và gửi báo cáo của chú Hai Long. Vì sao chú làm như vậy ?
Trả lời: Cách lấy thư và gửi báo cáo của chú Hai Long:
Để đánh lạc hướng của người khác, không gây nghi ngờ, chú Hai Long vờ như đang sửa xe. Chú thận trọng, mưu trí, bình tĩnh, tự tin – đó là những phẩm chất đáng quý của các chiến sĩ hoạt động trong lòng địch.


Câu 4: trang 63 sgk tiếng việt 5 tập 2
Hoạt động trong vùng địch của các chiến sĩ tình báo có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc ?
Trả lời: Hoạt động trong vùng địch của các chiến sĩ tình báo vô cùng gian nan và nguy hiểm, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng Qua đó, chúng ta nắm được những thông tin mật của địch để kịp thời ngăn chặn và đối phó với những âm mưu của kể thù, chủ động chống trả, giành thắng lợi mà đỡ tổn hại xương máu cho đồng bào.


  • 11 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021