Giải câu 10 bài 37: Các hiện tượng bề mặt của chất lỏng sgk vật lí 10 trang 203
Câu 10: trang 203 - sgk vật lí 10
Tại sao giọt dầu lại có dạng khối cầu nằm lơ lửng trong dung dịch rượu có cùng khối lượng riêng với nó?
A. Vì hợp lực tác dụng lên giọt dầu bằng không, nên do hiện tượng căng bề mặt, làm cho diện tích bề mặt của giọt dầu co lại đến giá trị nhỏ nhất ứng với diện tích mặt cầu và nằm lơ lửng trong dung dịch rượu.
B. Vì giọt dầu không chịu tác dụng của lực nào cả, nên do hiện tượng căng bề mặt, diện tích bề mặt giọt dầu co lại đến giá trị nhỏ nhất ứng với diện tích của mặt hình cầu và nằm lơ lửng trong dung dịch rượu.
C. Vì giọt dầu không bị dung dịch rượu dính ướt, nên nó nằm lơ lửng trong dung dịch.
D. Vì lực căng bề mặt của dầu lớn hơn lực căng bề mặt của dung dịch rượu, nên nó nằm lơ lửng trong dung dịch rượu.
Bài làm:
Chọn A. Vì hợp lực tác dụng lên giọt dầu bằng không, nên do hiện tượng căng bề mặt, làm cho diện tích bề mặt của giọt dầu co lại đến giá trị nhỏ nhất ứng với diện tích mặt cầu và nằm lơ lửng trong dung dịch rượu.
Xem thêm bài viết khác
- Giải câu 1 bài 30: Quá trình đẳng tích. Định luật Sác- lơ sgk vật lí 10 trang 162
- Một hòn bi lăn dọc theo một cạnh của một mặt bàn hình chữ nhật nằm ngang cao h = 1,25m.
- Phát biểu quy tắc tổng hợp hai lực đồng quy.
- Giải bài 15 vật lí 10: Bài toán về chuyển động ném ngang
- Giải câu 6 bài 38: Sự chuyển thể của các chất sgk vật lí 10 trang 209
- Giải bài 40 vật lí 10: Thực hành: Xác định hệ số căng bề mặt của chất lỏng
- Giải bài 25 vật lí 10: Động năng
- Nêu một ví dụ về sự chuyển hóa giữa động năng và thế năng trong trường hợp vật chịu tác dụng của lực đàn hồi
- Nêu những đặc điểm của lực ma sát nghỉ.
- Khi đó, vật ở độ cao bằng bao nhiêu?
- Giải câu 7 bài 33: Các nguyên lí của nhiệt động lực học sgk vật lí 10 trang 180
- Giải bài 2 vật lí 10: Chuyển động thẳng đều