Hãy chỉ ra hiện tượng dùng điệp từ trong đoạn thơ và phân tích tác dụng của điệp từ đối với việc tạo nên giọng điệu của đoạn thơ
Câu 5: (Trang 81 - SGK Ngữ văn 7) Hãy chỉ ra hiện tượng dùng điệp từ trong đoạn thơ và phân tích tác dụng của điệp từ đối với việc tạo nên giọng điệu của đoạn thơ.
Bài làm:
- Điệp từ trong đoạn thơ: Côn Sơn : điệp 2 lần; ta: điệp 5 lần; trong: điệp 3 lần; có: điệp 2 lần.
- Tác dụng: Cách điệp từ trong các câu thơ có ý nghĩa rất đặc biệt nó tiết tấu nhịp nhàng của bài thơ, không gian như được mở rộng bao la và cả những hình tượng thơ sâu sắc đã làm cho tâm hồn của tác giả có những cảm nhận mới mẻ từ đó giúp cho nhân vật hiểu sâu sắc và có định hướng trong sáng tác.
Xem thêm bài viết khác
- Nêu cảm nhận của em về Bài ca Côn Sơn bằng một bài văn ngắn
- Tìm hàm nghĩa của cụm từ ta với ta
- Nội dung chính bài Những câu hát than thân
- Suy nghĩ của em về bài ca dao: Thương thay thân phận con tằm/Kiếm ăn được mấy phải nằm nhả tơ ...
- Nội dung chính bài Nam quốc sơn hà
- Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Sài Gòn tôi yêu
- Soạn văn bài: Nam quốc sơn hà
- Soạn văn 7 bài Luyện tập tạo lập văn bản trang 59
- Soạn văn bài: Quan hệ từ
- Soạn văn bài: Đặc điểm của văn bản biểu cảm
- Nội dung chính bài Ca dao, dân ca những câu hát về tình cảm gia đình
- Chắc em biết câu chuyện cố tích kể về một anh trai cày đã đẵn đủ trăm đốt tre nhưng không nhờ đến phép màu của Bụt thì không sao có được cây tre trăm đốt. Câu chuyện ấy có giúp em hiểu được điều gì cụ thế hơn về vai trò của liên kết trong văn bản không?