Hướng dẫn giải câu 1 bài 7: Sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài dây dẫn
Câu 1: Một dây dẫn dài l và có điện trở R. Nếu cho rằng dây dẫn cùng loại dó dài 2l là gồm hai dây dẫn dài l được mắc nối tiếp với nhau thì hãy dự đoán xem dây dẫn này có điện trở là bao nhiêu. Tương tự như thế thì một dây dẫn xùng loại nó dài 3l sẽ có điện trở là bao nhiêu?
Bài làm:
Dây dẫn dài l có điện trở R thi dây dẫn cùng loại đó dài 2l có điện trở là 2R.
Tương tự như thế thì một dây dẫn cùng loại đó dài 3l sẽ có điện trở là 3R.
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 2 vật lí 9: Điện trở của dây dẫn Định luật ôm
- Khi mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế 12V thì dòng điện chạy qua nó có cường độ 0,4 A. Tính công suất điện của bóng đèn này và điện trở của bóng điện khi đó.
- Giải bài 40 vật lí 9: Hiện tượng khúc xạ ánh sáng
- Hãy chứng tỏ rằng không hứng được ảnh của vật ở trên màn. Hãy quan sát ảnh của vật qua thấu kính và cho biết đó là ảnh thật hay ảnh ảo, cùng chiều hay ngược chiều, lớn hơn hay nhỏ hơn vật sgk Vật lí 9 trang 116
- Giải bài 5 vật lí 9: Đoạn mạch song song
- Giải bài 6 vật lí 9: Bài tập vận dụng định luật Ôm
- Giải bài 10 vật lí 9: Biến trở Điện trở dùng trong kĩ thuật
- Giải bài 29 vật lí 9: Thực hành: Chế tạo nam châm vĩnh cửu, nghiệm lại từ tính của ống dây có dòng điện
- Mô tả hiện tượng quan sát được trong hai trường hợp a và b. sgk Vật lí 9 trang 139
- Nhận xét mối quan hệ giữa số oát ghi trên mỗi đèn với độ sáng mạnh yếu của chúng.
- Hãy bố trí thí nghiệm như hình 31.2 để tìm hiểu xem dòng điện xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín ở trường hợp nào dưới đây sgk Vật lí 9 trang 85
- Giải bài 36 vật lí 9: Truyền tải điện năng đi xa