Kể vài tính chất của tia catot chứng tỏ nó là các dòng electron bay tự do.
Câu 5: SGK trang 99:
Kể vài tính chất của tia catot chứng tỏ nó là các dòng electron bay tự do.
Bài làm:
Tính chất:
- Tia catot phát ra từ catot theo phương vuông góc với bề mặt catot. Bị chặn lại khi gặp vật cản và làm cho vật cản tích điện âm.
- Mang năng lượng lớn: Làm đen phim ảnh, làm huỳnh quang một số tinh thể, làm kim loại phát ra tia X, ...
- Từ trường làm tia catot lệch theo hướng vuông góc với phương lan truyền và phương của từ trường. Điện trường làm tia catot lệch theo chiều ngược với điện trường.
Xem thêm bài viết khác
- Vì sao dòng điện trong hồ quang điện lại chủ yếu là dòng electron chạy từ anot đến catot.
- Người ta mướn bóc một lớp đồng dày d = 10 $\mu m$ trên một bản đồng diện tích S = 1 $cm^{2}$ bằng phương pháp điện phân.
- Làm thế nào để tích điện cho tụ điện? Người ta gọi điện tích của tụ điện là điện tích của bản nào?
- Giải bài tập câu 2 Bài 14: Dòng điện trong chất điện phân
- Một electron di chuyển được đoạn đường 1 cm, dọc theo một đường sức điện, dưới tác dụng của một lực điện trong một điện trường đều có cường độ điện trường 1000 V/m.
- Thế nào là phản xạ toàn phần?
- Súng electrong tạo ra tia catot theo nguyên tắc nào?
- Giải câu 3 bài 34: Kính thiên văn sgk Vật lí 11 trang 216
- Mô tả thí nghiệm phát hiện, đo dòng điện qua chất khí và cách tạo ra hạt tải điện trong chất khí.
- Giải câu 12 bài 29: Thấu kính mỏng sgk Vật lí 11 trang 190
- Nêu ít nhất ba ứng dụng của hiện tượng cảm ứng điện từ?
- Dòng điện chỉ chạy qua lớp chuyển tiếp p – n theo chiều nào?