Nhóm em phân công một bạn đóng vai bác sĩ. Bác sĩ đến nói chuyện với các em học sinh về bệnh viêm gan A và cách phòng tránh bệnh...

  • 1 Đánh giá

B. Hoạt động thực hành

1. Đóng vai thể hiện tình huống

  • Tình huống 1: Nhóm em phân công một bạn đóng vai bác sĩ. Bác sĩ đến nói chuyện với các em học sinh về bệnh viêm gan A và cách phòng tránh bệnh. Các bạn học sinh khác trong nhóm có thể đặt các câu hỏi tìm hiểu về bệnh viên gan A để bác sĩ trả lời.
  • Tình huống 2: Đóng vai một bác sĩ nói chuyện với bệnh nhân bị viêm gan A về cách ăn uống khi bị bệnh và tránh để lây lan sang người khác.

Bài làm:

Gợi ý: Một số thông tin về bệnh Viêm gan A:

Viêm gan A (Hepatitis A) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virus viêm gan A (hepatitis A virus). Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh tới người lành, chẳng hạn qua thức ăn nhiễm bẩn.

Bệnh viêm gan A thường không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn đối với gan. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tạo các kháng thể chống lại virus viêm gan A, kháng thể này thực hiện miễn dịch đối với các lần nhiễm trong tương lai. Có loại vắc-xinphòng viêm gan A trong tối thiểu 10 năm.

Nguyên nhân: Bệnh thường lây do ăn uống thực phẩm hoặc nước bị nhiễm phân có chứa vi rút viêm gan A. Động vật có vỏ cứng mà không được nấu thật chín là nguồn lây khá phổ biến.[4] Bệnh cũng có thể lây qua tiếp xúc thân mật với người bệnh.

Triệu chứng bệnh: Mệt mỏi; buồn nôn, nôn; đau bụng hoặc đau tức, khó chịu ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới xương sườn; chán ăn, sốt nhẹ; nước tiểu sẫm màu; đau cơ; ngứa; vàng da, vàng mắt…

Đường lây bệnh:

  • Bệnh viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa (đường phân - miệng)
  • Ăn thức ăn, thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh.
  • Uống nước bị nhiễm bệnh, bơi lội trong ao hồ, bể bơi bị nhiễm bệnh.
  • Ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan A:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thức ăn. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước. Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh, rác thải, nước thải.
  • Thực hiện ăn chín, uống chín.
  • Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.
  • Tiêm phòng vắc xin phòng viêm gan A.
  • 56 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021