Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết Ôn tập Sinh 8

Nội dung
  • 1 Đánh giá

Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết được Khoahoc sưu tầm và đăng tải. Hướng dẫn các em trả lời câu hỏi cũng như củng cố kiến thức, giúp các em nắm bài tốt hơn. Dưới đây là nội dung chi tiết, các em cùng tham khảo nhé.

Câu hỏi: Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Lời giải:

- Tuyến ngoại tiết: Sản phẩm (chất tiết) theo ống dẫn đến các cơ quan xác định hoặc đưa ra ngoài.Ví dụ: tuyến mồ hôi, tuyến nước bọt...

- Tuyến nội tiết: Sản phẩm là các chất tiết (hoocmôn) tiết ra được ngấm thấm thẳng vào máu đưa đến cơ quan đích. Ví dụ: tuyến yên, tuyến giáp...

Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Tuyến ngoại tiết là các tuyến tiết ra các chất trên bề mặt biểu mô thông qua ống dẫn. Ví dụ về các tuyến ngoại tiết bao gồm mồ hôi, nước bọt, tuyến vú, tuyến lông mi, tuyến nước mắt, tuyến bã nhờn và chất nhầy. Các tuyến ngoại tiết là một trong hai loại tuyến trong cơ thể người, loại còn lại là tuyến nội tiết, tiết ra các sản phẩm của chúng trực tiếp vào máu. Gan và tuyến tụy vừa là tuyến ngoại tiết vừa là tuyến nội tiết; Chúng là các tuyến ngoại tiết vì chúng tiết ra các sản phẩm mật và dịch tụy, chảy vào đường tiêu hóa thông qua một loạt các ống dẫn và là tuyến nội tiết vì chúng còn tiết ra các chất khác trực tiếp vào máu.

Tuyến nội tiết là tuyến đổ vào máu một chất hóa học gọi là nội tiết tố, chất này được máu đưa đến các mô, cơ quan và có tác dụng lên các mô, các cơ đó. Tuyến không có ống tiết (ống dẫn), các tế bào tuyến đổ nội tiết tố trực tiếp vào máu, với lý do đó, nên tuyến có khá nhiều mạch máu.

Vì các tuyến hormone cũng thải hormone ra máu nên cũng là tuyến nội tiết, gọi chung toàn thể là hệ nội tiết.

1. Nội tiết tố là gì và hệ thống nội tiết?

Nội tiết tố là gì? Tuyến nội tiết là gì?...là câu hỏi nhiều người quan tâm. Hormone là những chất được sản xuất bởi các tuyến nội tiết của bạn có tác dụng to lớn đối với các quá trình của cơ thể. Chúng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, tâm trạng, chức năng tình dục, sinh sản và trao đổi chất.

Hệ thống nội tiết là một mạng lưới các tuyến sản xuất và giải phóng các hormone giúp kiểm soát nhiều chức năng cơ thể quan trọng, bao gồm khả năng cơ thể thay đổi calo thành năng lượng cung cấp cho các tế bào và các cơ quan

Hệ thống nội tiết ảnh hưởng đến tim, xương và các mô phát triển, thậm chí khả năng sinh con. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, rối loạn tăng trưởng, rối loạn chức năng tình dục và một loạt các rối loạn liên quan đến hormone khác.

2. Các tuyến nội tiết chính

Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Các tuyến nội tiết

Mỗi tuyến của hệ thống nội tiết sẽ tiết ra các hormone cụ thể vào máu. Những hormone này đi qua máu đến các tế bào khác và giúp kiểm soát hoặc phối hợp nhiều quá trình cơ thể.

- Tuyến thượng thận là hai tuyến nằm trên thận và giải phóng hormone cortisol.

- Vùng dưới đồi là một phần của não giữa dưới cho biết tuyến yên khi nào sẽ giải phóng hormone.

- Buồng trứng là cơ quan sinh sản nữ giải phóng trứng và sản xuất hormone sinh dục

- Các tế bào đảo là các tế bào trong tuyến tụy kiểm soát sự giải phóng hormone insulin và

- Tuyến cận giáp là bốn tuyến nhỏ ở cổ có vai trò trong sự phát triển của xương

- Tuyến tùng được tìm thấy gần trung tâm của não và có thể được liên kết với các kiểu ngủ.

- Tuyến yên được tìm thấy ở đáy não phía sau xoang. Nó thường được gọi là "tuyến chủ" vì nó ảnh hưởng đến nhiều tuyến khác, đặc biệt là tuyến giáp. Các vấn đề với tuyến yên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và giải phóng sữa mẹ.

- Tinh hoàn là tuyến sinh sản nam sản xuất tinh trùng và hormone giới tính.

- Tuyến ức là một tuyến ở ngực trên giúp phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể sớm.

- Tuyến giáplà một tuyến hình bướm ở phía trước cổ kiểm soát sự trao đổi chất.

3. Chức năng của các tuyến nội tiết

Chức năng của các tuyến nội tiết hoàn toàn khác nhau. Ngay cả một trục trặc nhỏ nhất với chức năng của một hoặc nhiều tuyến nội tiết cũng có thể làm mất cân bằng tinh tế của các hormone trong cơ thể bạn và dẫn đến rối loạn nội tiết, hoặc bệnh nội tiết.

Rối loạn nội tiết thường được nhóm thành hai loại: Bệnh nội tiết gây ra khi một tuyến sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone nội tiết, được gọi là mất cân bằng nội tiết tố, hoặc bệnh nội tiết do sự phát triển của các tổn thương (như nốt hoặc khối u) trong hệ thống nội tiết, có thể hoặc không ảnh hưởng nồng độ hormone.

4. Vai trò của hệ thống phản hồi của nội tiết là gì?

Hệ thống nội tiết được tạo thành từ các tuyến sản xuất và tiết ra hormone, các chất hóa học được sản xuất trong cơ thể điều chỉnh hoạt động của các tế bào hoặc các cơ quan. Những hormone này điều chỉnh sự tăng trưởng, trao đổi chất của cơ thể (các quá trình vật lý và hóa học của cơ thể), và sự phát triển và chức năng tình dục. Các hormone được giải phóng vào máu và có thể ảnh hưởng đến một hoặc một số cơ quan trên toàn cơ thể.

Hệ thống phản hồi của nội tiết giúp kiểm soát sự cân bằng của các hormone trong máu. Nếu cơ thể bạn có quá nhiều hoặc quá ít một loại hormone nhất định, hệ thống phản hồi sẽ báo hiệu cho tuyến hoặc tuyến thích hợp để khắc phục vấn đề. Mất cân bằng nội tiết tố có thể xảy ra nếu hệ thống phản hồi này gặp khó khăn trong việc giữ đúng mức độ hormone trong máu hoặc nếu cơ thể không loại bỏ chúng ra khỏi máu một cách hợp lý.

Tăng hoặc giảm mức độ hormone nội tiết có thể được gây ra bởi: Một vấn đề với hệ thống phản hồi nội tiết dịch bệnh Thất bại của một tuyến để kích thích một tuyến khác giải phóng hormone (ví dụ, một vấn đề với vùng dưới đồi có thể làm gián đoạn sản xuất hormone trong tuyến yên) Một rối loạn di truyền, chẳng hạn như đa nhân nội tiết (MEN) hoặc suy giáp bẩm sinh. Sự nhiễm trùng Tổn thương một tuyến nội tiết Khối u của một tuyến nội tiết

Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết được Khoahoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em củng cố kiến thức, qua đó chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới. Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm các môn học khác như Toán lớp 8, Ngữ văn lớp 8...đều có tại tài liệu học tập lớp 8 này nhé.

Chủ đề liên quan