Quá trình hô hấp của cây diễn ra khi nào? Ôn tập Khoa học 4

  • 1 Đánh giá

Quá trình hô hấp của cây diễn ra khi nào? được Khoahoc sưu tầm và đăng tải. Hướng dẫn các em trả lời câu hỏi một cách chi tiết, đầy đủ. Hy vọng sẽ giúp các em nắm bài tốt hơn. Dưới đây là nội dung chi tiết, các em tham khảo nhé.

Câu hỏi: Quá trình hô hấp của cây diễn ra khi nào?

A. Ban ngày.

B. Khi có ánh sáng mặt trời

C. Ban đêm.

D. Cả ngày lẫn đêm

Trả lời:

Đáp án đúng: C

+ Quá trình hô hấp diễn ra vào ban đêm. Thực vật hút khí ô-xi, thải ra khí các –bô-níc và hơi nước.

+ Nếu quá trình quang hợp hay hô hấp của thực vật ngừng hoạt động thì thực vật sẽ chết.

Cây có hô hấp được không?

Không chỉ với động vật mà thực vật cũng cần phải hô hấp để duy trì sự sống. Cũng như các loài cây luôn hô hấp suốt ngày đêm. Tất cả các cơ quan của cây đều phải tham gia hô hấp.

Trong quá trình hô hấp, cây lấy oxy để phân giải tất cả các chất hữu cơ, đồng thời sản ra năng lượng cần cho các hoạt động sống và sau đó thải ra khí cacbonic cùng với hơi nước. Do đó, khi trồng cây người ta cần phải làm cho đất thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho hạt mới gieo và rễ hô hấp tốt nhất để góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Hô hấp ở cây xanh là gì?

Quá trình hô hấp của cây diễn ra khi nào?

Hô hấp ở cây xanh là quá trình oxy hóa sinh học (dưới tác dụng của enzim). Nguyên liệu hô hấp, đặc biệt là glucose của tế bào sống, trong đó các phân tử hữu cơ bị oxy hóa đến CO2 và H2O, đồng thời một phần năng lượng giải phóng ra được tích lũy ở dạng dễ sử dụng ATP – một trong những hợp chất căn bản của sự sống, giữ vai trò chủ chốt ở hầu hết các quá trình chuyển hóa năng lượng của mỗi hoạt động sống.

- Phương trình tổng quát: C6H12O6 + 6O2 -> 6CO2 + 6H2O + Năng lượng (nhiệt + ATP)

Vì vào ban đêm, cây hô hấp sẽ lấy O2 của không khí trong phòng và thải ra rất nhiều khí CO2. Nếu đóng cửa kín thì không khí trong phòng sẽ bị thiếu khí O2 nên người ngủ có thể bị ngạt.

Đặc điểm của quá trình hô hấp ở cây xanh

Quá trình hô hấp ở cây xanh rất đặc điểm như thế nào và có vai trò rất quan trọng, đặc điểm cơ bản cần lưu ý của quá trình này như sau:

+ Nhiệt độ được duy trì thuận lợi cho các hoạt động sống trong cơ thể thông qua việc năng lượng được thải ra ở dưới dạng nhiệt cần thiết

+ Năng lượng được tích lũy ở trong ATP được dùng để: vận chuyển các vật chất trong cây, sinh trưởng, tổng hợp chất hữu cơ, đồng thời sửa chữa những hư hại của tế bào …

+ Trong quá trình hô hấp ở cây xanh và nhiều sản phẩm trung gian được hình thành, các sản phẩm trung gian này chính là nguyên liệu của nhiều quá trình tổng hợp nhiều chất khác trong cơ thể.

Ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp ở cây xanh

Hô hấp ở cây xanh chịu ảnh hưởng của môi trường và điều chỉnh các yếu tố môi trường là biện pháp bảo quản nông phẩm. Trong quá trình hô hấp, cây xanh lấy Oxy để phân giải các chất hữu cơ, sản sinh ra năng lượng cần cho các hoạt động sống, đồng thời thải khí CO2 và hơi nước (H2O). Ở cây xanh, hô hấp gồm có hô hấp hiếu khí và hô hấp kị khí.

+ Hô hấp là các phản ứng hóa học có sự xúc tác của các enzim, vì thế phụ thuộc chặt chẽ vào nhiệt độ.

+ Nước trong cây liên quan trực tiếp đến cường độ hô hấp bởi vì nước chính là dung môi, là môi trường nơi các phản ứng xảy ra. Nước cũng tham gia vào quá trình oxi hóa nguyên liệu hô hấp.

+ Oxi tham gia trực tiếp vào việc oxi hóa các chất hữu cơ và là chất nhận điện tử cuối cùng trong chuỗi truyền điện tử. Thiếu Oxy, cây chuyển sang hô hấp kị khí rất bất lợi cho cơ thể cây.

+ CO2 trong môi trường với hàm lượng cao làm cho hô hấp cây bị ức chế.

Nhìn chung, sự hô hấp của cây xanh phụ thuộc chặt chẽ vào môi trường. Nó có mối liên hệ chặt chẽ, giúp hệ thực vật phát triển và sinh sôi.

Quá trình hô hấp của cây diễn ra khi nào? (ảnh 2)

So sánh sự giống và khác nhau giữa quang hợp và hô hấp

Quang hợp và hô hấp được xem là hai quá trình chuyển hóa quan trọng nhất của sinh vật. Nhờ quang hợp và hô hấp thì cơ thể thực vật mới có thể tồn tại và phát triển.Thế nhưng, nếu bạn chưa thể phân biệt rõ quá trình quang hợp và quá trình hô hấp để hiểu rõ hơn hai quá trình này thì bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây.

Giống nhau giữa quang hợp và hô hấp

+ Cả quang hợp và hô hấp đều là chuyển hoá vật chất cùng các năng lượng trong tế bào.

+ Đều là các chuỗi phản ứng oxi hoá – khử rất phức tạp.

+ Đều có sự tham gia của nhiều chất vận chuyển electron.

Khác nhau giữa quang hợp và hô hấp

– Quang hợp:

+ Vị trí xảy ra tiến trình: lục lạp

+ Điều kiện xảy ra: có ánh sáng, hệ sắc tố và enzyme quang hợp

+ Dạng năng lượng: chuyển quang năng thành hóa năng trong các hợp chất hữu cơ.

– Hô hấp:

+ Vị trí xảy ra tiến trình: ti thể

+ Điều kiện: Quá trình diễn ra không cần ánh sáng và cần có enzyme để hô hấp

+ Sản phẩm: ATP, H2O, CO2

+ Dạng năng lượng: chuyển hóa năng trong các hợp chất hữu cơ chuyển thành hóa năng trong những liên kết hóa học của phân tử ATP.

Quá trình hô hấp của cây diễn ra khi nào? được Khoahoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em nắm chắc nội dung của bài, từ đó học tốt môn Khoa học lớp 4. Chúc các em học tốt, ngoài ra các em có thể tham khảo thêm các môn học khác đều có tại, tài liệu học tập lớp 4

  • 23 lượt xem