Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 50 Cánh diều Soạn Văn 10 tập 1 - Cánh diều

  • 1 Đánh giá

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 50 Cánh diều được Khoahoc sưu tầm và đăng tải. Bài dưới đây sẽ hướng dẫn giải bài tập và trả lời các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu. Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 50

Câu 1 (trang 50 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Trật tự từ trong mỗi cặp câu dưới đây thể hiện những khác biệt về nghĩa như thế nào?

a1. Mồng 8 tháng Ba là ngày phụ nữ Quốc tế

a2. Mồng 8 tháng Ba là ngày Quốc tế phụ nữ

b1. Gác-xi-a Mác-kết (Garcia Márquez) là nhà văn Cô-lôm-bi-a (Colombia) nổi tiếng.

b2. Gác-xi-a Mác-kết (Garcia Márquez) là nhà văn nổi tiếng Cô-lôm-bi-a

c1. Bài thơ đã nói lên sự cảm thông sâu sắc với những người lính của ông

c2. Bài thơ đã nói lên sự cảm thông sâu sắc của ông với những người lính

Trả lời:

a1. Phụ nữ Quốc tế để chỉ những người phụ nữ nổi bật, đại diện cho những người phụ nữ nói chung, là hình ảnh phụ nữ Quốc tế

a2. Chỉ một ngày để tôn vinh phụ nữ

b1. Chỉ quê quán của nhà văn là ở Cô lôm bi a

b2. Chỉ sự nổi tiếng của nhà văn ở vùng Cô lôm bi a

Câu 2 (trang 51 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Phân tích và sửa lỗi về trật tự từ trong các trường hợp sau:

a. Truyện ngắn Ngày cuối cùng của chiến tranh là một tác phẩm văn học mang tính nhân văn sâu sắc của thời kì chiến tranh

b. Thu điếu, Thu vịnh, Thu ẩm là chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến nổi tiếng.

c. Đến năm 2000, phải thanh toán hết các trang thiết bị cũ kĩ, lạc hậu, phải đầu tư một số dụng cụ chuyên khoa cần thiết cho các trạm y tế xã như răng, mắt.

d. Họ úp cái nón lên mặt, nằm xuống ngủ một giấc cho đến chiều.

Trả lời:

a. Thừa cụm từ “của thời kì chiến tranh” nội dung này không cần thiết nên bỏ đi để tránh bị lặp từ ngữ

→ Sửa lại: Truyện ngắn Ngày cuối cùng của chiến tranh là một tác phẩm văn học mang tính nhân văn sâu sắc

b. Từ “nổi tiếng” khi đặt sau danh từ Nguyễn Khuyến mang ý nghĩa chỉ sự nổi tiếng của Nguyễn Khuyến không phù hợp với câu văn.

→ Sửa lại: Thu điếu, Thu vịnh, Thu ẩm là chùm thơ thu nổi tiêng của Nguyễn Khuyến

c. Từ “răng, mắt” đặt sai vị trí khiến cho câu văn mang ý nghĩa răng, mắt chỉ bộ phận trên cơ thể người chứ không phải là chuyên khoa răng, mắt

→ Sửa lại: Đến năm 2000, phải thanh toán hết các trang thiết bị cũ kĩ, lạc hậu, phải đầu tư một số dụng cụ chuyên khoa răng, mắt cần thiết cho các trạm y tế xã.

d. Trật tự hành động trong câu bị đảo ngược hành động nằm xuống phải diễn ra trước hành động úp nón lên mặt.

→ Sửa lại: Họ nằm xuống, úp cái nón lên mặt ngủ một giấc cho đến chiều.

Câu 3 (trang 51 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Trật tự từ trong các câu thơ Đường luật sau có gì khác trật tự từ thông thường? Phân tích tác dụng tu từ của hiện tượng đảo trật tự từ mà tác giả đã lựa chọn.

a.

Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,

Trơ cái hồng nhan với nước non.

(Hồ Xuân Hương)

b.

Lom khom dưới núi tiều vài chú

Lác đác bên sông chợ mấy nhà

( Bà Huyện Thanh Quan)

c.

Lao xao chợ cá làng ngư phủ,

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương

(Nguyễn Trãi)

d.

Lặn lội thân cò khi quãng vắng,

Eo sèo mặt nước buổi đò đông

(Trần Tế Xương)

Trả lời:

- Trật tự từ trong các câu thơ Đường luật sau đã bị đảo ngược trật tự từ.

- Tác dụng tu từ của hiện tượng đảo trật tự từ mà tác giả đã lựa chọn.

a.

Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,

Trơ cái hồng nhan với nước non.

(Hồ Xuân Hương)

→ Phép đảo ngữ như cố tình khoét sâu thêm vào cái sự bẽ bàng của tâm trạng. “Trơ” là tủi hổ, là chai lì, không còn cảm giác. Thêm vào đó, hai chữ “hồng nhan” (chỉ dung nhan người thiếu nữ) lại đi với từ “cái” thật là rẻ rúng, mỉa mai. Cái “hồng nhan” trơ với nước non đúng là không chỉ gợi sự dãi dầu mà đậm hơn có lẽ là ở sự cay đắng. Câu thơ chỉ nói đến hồng nhan mà lại gợi ra cả sự bạc phận của chủ thể trữ tình.

b.

Lom khom dưới núi tiều vài chú

Lác đác bên sông chợ mấy nhà

(Bà Huyện Thanh Quan)

→ Nhấn mạnh sự vất vả, đói nghèo, lam lũ của người dân vùng Đèo Ngang; sự thưa thớt, vắng vẻ, bé nhỏ, tiêu điền hoang vắng ở nơi đây.

c.

Lao xao chợ cá làng ngư phủ,

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương

(Nguyễn Trãi)

→ Đảo trật tự cú pháp: lao xao chợ cá/dắng dỏi cầm ve → nhấn mạnh những âm thanh của một cuộc sống đang sinh sôi, cũng chính là tiếng lòng của tâm hồn Nguyễn Trãi trước cuộc sống no ấm, thịnh vượng của dân chúng.

d.

Lặn lội thân cò khi quãng vắng,

Eo sèo mặt nước buổi đò đông

(Trần Tế Xương)

→ Nhấn mạnh sự nhọc nhằn, vất vả, bươn chải của bà Tú để lo lắng cơm áo, mưu sinh cho cả gia đình.

Câu 4 (trang 51 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8-10 dòng) với câu chủ đề: “Câu chuyện về cuộc đời và số phận con người trong truyện ngắn Người ở bến sông Châu là câu chuyện buồn và đẹp”. Giải thích cách sắp xếp trật tự ở một câu trong đoạn văn mà em đã viết.

Trả lời:

Câu chuyện về cuộc đời và số phận con người trong truyện ngắn Người ở bến sông Châu là câu chuyện buồn và đẹp. Hoàn cảnh đau thương, chia li của chiến tranh đã khiến cho dì Mây và chú San rơi vào bi kịch tình cảm, ngày dì trở về cũng là ngày chú đi lấy vợ, mọi người cứ nghĩ dì Mây đã bỏ mạng ở chiến trường. Dì Mây nhân vật chính trong câu truyện cũng hiện lên với bao đau thương mất mát ngày dì đi trẻ trung, xinh đẹp, nhiệt huyết, ngày trở về đôi chân dì đã không còn lành lặn, mái tóc đen, dày, mượt mà ngày xưa cũng không còn nữa. Như vậy người đọc thấy được những câu chuyện buồn cứ nối tiếp chồng chéo nhau. Nhưng ở Người ở bến sông Châu vẫn ánh lên những điều đẹp đẽ bên cạnh những câu chuyện buồn. Đó là tính cách kiên cường sắt đá của dì Mây, trước đau thương nhưng không hề bị lụy, tuyệt vọng. Đó cũng chính là trái tim nhân hậu và tấm lòng yêu thương con người sâu sắc của dì khi giúp vợ chú San sinh nở, khi nuôi thằng Cún khi thím Ba bị bom đánh chết. Như vậy ta thấy câu chuyện dù buồn, bi kịch nhưng nó vẫn đẹp vì trái tim và lòng nhân hậu của con người.

- Cách sắp xếp trật tự trong câu văn Câu chuyện về cuộc đời và số phận con người trong truyện ngắn Người ở bến sông Châu là câu chuyện buồn và đẹp. Đây là câu chủ đề mang ý nghĩa khái quát cho đoạn văn.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 50 Cánh diều được Khoahoc chia sẻ trên đây. Qua bài soạn này hi vọng sẽ giúp các em nắm được nội dung chính của bài, qua đó giúp các em chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới. Chúc các em học tốt, ngoài việc tham khảo bài soạn trên đây các em có thể tham khảo thêm các môn học khác như Toán, Hóa, Sinh học... đều có tại tài liệu học tập lớp 10 này nhé

  • 28 lượt xem