Trả lời câu hỏi C1,C2 bài 40: Hiện tượng khúc xạ ánh sáng sgk Vật lí 9 trang 109
Hướng dẫn trả lời các câu hỏi giữa bài
Trang 109 Sgk Vật lí lớp 9
Bố trí thí nghiệm như Hình 40.2

Nhúng thẳng đứng một phần của miếng gỗ phẳng vào trong nước. Chiếu tia sáng là là trên mặt miếng gỗ tới mặt phân cách PI tại điểm tới I.
C1. Hãy cho biết tia khúc xạ có nằm trong mặt phẳng tới không.
Góc tới và góc khúc xạ, góc nào lớn hơn ?
C2. Hãy đề xuất phương án thí nghiệm để kiểm tra xem những nhận xét trên có còn đúng khi thay đổi góc tới hay không.
Bài làm:
C1. Tia khúc xạ có nằm trong mặt phẳng tới và góc tới lớn hơn góc khúc xạ
C2. Phương án thí nghiệm: Thay đổi hướng của góc tới, đo độ lớn của góc tới và góc khúc xạ, từ đó xét xem nhận xét có còn đúng không
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 58 vật lí 9: Tổng kết chương III: Quang học
- Giải câu 7 bài 61: Sản xuất điện năng Nhiệt điện và thủy điện sgk Vật lí 9 trang 161
- Giải bài 8 vật lí 9: Sự phụ thuộc của điện trở vào tiết diện dây dẫn
- Giải bài 12 vật lí 9: Công suất điện
- Giải bài 47 vật lí 9: Sự tạo ảnh trong máy ảnh
- Muốn nam châm điện mất hết từ tính thì làm thế nào?
- Giải câu 7 bài 53: Sự phân tích ánh sáng trắng sgk Vật lí 9 trang 141
- Giải câu 13 bài 39: Tổng kết chương II sgk Vật lí 9 trang 106
- Quan sát lại thí nghiệm ở hình 44.1 và dự đoán xem, nếu kéo dài các tia ló thì chúng có gặp nhau tại một điểm không ? Tìm cách kiểm tra lại dự đoán đó. sgk Vật lí 9 trang 120
- Một sợi dây tóc bóng đèn làm bằng vonfram ở 20oC có điện trở 25
- Bóng đèn treo bị dứt dây tóc, cần phải thay bóng đèn khác. Hãy cho biết vì sao những việc làm sau đây đảm bảo an toàn điện:
- Cho nhận xét về chiều của đường sức từ ở hai đầu ống dây so với chiều các đường sức từ ở hai cực của thanh nam châm?