Trong những trường hợp nào thì thụ phấn nhờ người là cần thiết ? Cho ví dụ
Câu 2: Trang 102 - sgk Sinh học 6
Trong những trường hợp nào thì thụ phấn nhờ người là cần thiết? Cho ví dụ.
Bài làm:
- Tăng khả năng thụ phấn của cây khi sự thụ phấn tự nhiên kém hiệu quả. Một số nông dân khi trồng bí ngô thường thụ phấn bổ sung để tăng khả năng kết trái của cây.
- Thụ phấn chéo nhằm tránh thoái hóa giống hay để lai tạo nên giống mới có nhiều ưu điểm hơn.
- Ví dụ như người trồng ngô thường thụ phấn chéo để tránh thoái hóa giống và tăng năng suất (tăng khả năng tạo hạt) bằng cách dùng bao giấy cuộn lại thành hình chiếc phễu, sau đó vít ngọn cây ngô xuống lắc cho hạt phấn rơi vào phễu . Khi đã có hạt phấn rồi thì tiến hành thụ phấn chéo cho cây bằng cách lấy hạt phấn của cây này rắc lên hoa (râu ngô) của cây kia.
Xem thêm bài viết khác
- So sánh đặc điểm cấu tạo của rêu và tảo?
- Giải bài 22 sinh 6: Ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp. Ý nghĩa của quang hợp sgk Sinh học 6 trang 75
- Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy, không bị sứt sẹo và không bị sâu bệnh?
- Hãy kể tên một số cây khác có khả năng sinh sản bằng thân bò. sinh sản bằng lá mà em biết
- Hãy cho một vài ví dụ về ghép cây thường được nhân dân ta thực hiện trong trồng trọt
- Giải bài 44 sinh 6: Sự phát triển của giới Thực vật
- Giải bài 45 sinh 6: Nguồn gốc cây trồng
- Thực vật có vai trò gì đối với động vật?
- Giải bài 13 sinh 6: Cấu tạo ngoài của thân
- Đáp án câu 2 phần 2 đề 10 kiểm tra học kì 2 sinh học 6
- Vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào? Thế nào là vi khuấn kí sinh, vi khuẩn hoại sinh?
- Nêu vai trò của nước và muối khoáng đối với cây