Vật lý 6: Đề kiểm tra học kỳ 2 (Đề 10)
Đề có đáp án. Đề kiểm tra học kì 2 môn Vật lý 6 (Phần 10). Học sinh luyện đề bằng cách tự giải đề sau đó xem đáp án có sẵn để đối chiếu với bài làm của mình. Chúc các bạn học tốt.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
Câu 1:
Điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống:
a) Nước sôi ở nhiệt độ ....... Nhiệt độ này gọi là .......
b) Trong suốt thời gian sôi nhiệt độ của nước ............
c) Sự sôi là một sự bay hơi đặc biệt. Trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi tạo ra các .........., vừa bay hơi trên ...........
d) Sự chuyển từ thể ……… sang thể ……….. gọi là sự nóng chảy. Sự đông đặc là sự chuyển từ thể …………… sang thể ………………
Câu 2:
Tại sao tháp Ép-phen (Eiffel) ở Pháp, trong vòng 6 tháng (từ 01/01/1890 đến 01/087/1890) cao thêm 10cm? Điều này liên quan đến hiện tượng vật lý nào?
Câu 3:
Hãy giải thích:
a, Vì sao ngồi dưới tán cây mát hơn dưới mái che bằng tôn?
b, Vì sao khi đổ mồ hôi lại giúp con người và một số động vật có thể duy trì thân nhiệt?
c, Bạn Nam định đổ đầy nước vào một chai thủy tinh rồi nút chai lại và bỏ vào ngăn làm nước đá của tủ lạnh. Hoa ngăn không cho Nam làm vì nguy hiểm. Em hãy giải thích tại sao?
Câu 4:
Khi nhiệt độ tăng thêm
thì một dây đồng có chiều dài 1m tăng thêm 0,015 mm. Nếu dây đồng đó dài 35m, khi tăng nhiệt độ thêm $600^{0}C$ thì sẽ có chiều dài bao nhiêu?
Xem thêm bài viết khác
- Chọn từ thích hợp trong ngoặc kép để điền vào chỗ chống trong các câu sau: "quả cân; vật đem cân; điều chỉnh số 0; đúng giữa; thăng bằng"
- Hãy quan sát hình 1.1 (SGK lí 6) và cho biết thợ mộc, học sinh, người bán vải đang dùng thước nào trong những thước sau đây: thước kẻ, thước dây (thước cuộn), thước mét (thước thẳng) ?
- Dựa vào bảng 9.1, hãy tìm từ thích hợp để điền vào chỗ trống sau :
- Hãy nêu những khó khăn trong cách kéo này.
- Chọn cụm từ thích hợp trong ngoặc kép để điền vào chỗ trống trong các câu sau: "biến dạng ; biến đổi chuyển động của"
- Hãy nêu 3 thí dụ về lực tác dụng lên một vật làm biến đổi chuyển động của vật.
- Hình 21.3 vẽ gối đỡ ở hai đầu cầu của một số cầu thép. Hai gối đỡ đó có cấu tạo giống nhau không? Tại sao một gối đỡ phải đặt trên các con lăn? trang 66 sgk vật lí 6
- Chọn từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống của các câu sau: trang 61 sgk vật lí 6
- Giải câu 5 bài 25: Sự nóng chảy và sự đông đặc (tiếp theo) sgk Vật lí 6 trang 78
- Tìm những thí dụ sử dụng máy cơ đơn giản trong cuộc sống.
- Nêu nhận xét về phương và chiều của hai lực mà hai đội tác dụng vào sợi dây.
- Giải vật lí 6: Bài tập 3 trang 90 sgk