Cùng người thân tìm hiểu những tấm gương lao động quanh em
C. Hoạt động ứng dụng
1. Cùng người thân tìm hiểu những tấm gương lao động quanh em
Bài làm:
Em có thể lấy những tấm gương chăm chỉ lao động, miệt mài với nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo...mang lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội
Ví dụ mẫu: Nguyễn Sơn Lâm – chinh phục Phan xi păng bằng nạng gỗ
Anh Nguyễn Sơn Lâm là một trong những nạn nhân bất hạnh vô tình nhận lấy sự ảnh hưởng của chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam. Nên từ khi sinh ra, anh đã không được bình thường, vì dị tật ở hệ xương.Chân tay mềm yếu,với bộ khung ‘’xương thủy tinh’’ anh không thể cao lớn,hoạt động sinh hoạt bình thường như bạn bè cùng trang lứa.Từ đó sinh ra mặc cảm,tự ti và muốn buông bỏ số phận.Từ đó việc đến trường của Lâm cũng không còn nữa.Trong những tháng ngày sống với những nỗi buồn mặc cảm ở nhà.Thương con không được như bạn bè, mẹ của anh đã sưu tầm sách báo, những câu chuyện nói về tấm gương vượt khó vươn lên để kể cho anh nghe.Hiểu được tấm lòng và sự động viên của Mẹ. Hết lớp 12 Lâm đã thi đỗ 2 trường Đại Học. Hiện nay, anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Đào tạo Tỏa sáng đồng thời là một diễn giả chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, là một người niềm đam mê ngoại ngữ, anh có thể nói thành thạo 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp. Đặc biệt, với cơ thể chưa đầy 27kg và cao khoảng 90cm, vào tháng 10/2011, anh là người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Phan xi păng - nóc nhà Đông Dương bằng nạng gỗ.
Xem thêm bài viết khác
- Chọn một từ tìm được ở hoạt động 1, đặt câu với từ đó
- Em (hoặc người xung quanh) đã làm gì để góp phần giữ gìn xóm làng (đường phố, trường học) xanh, sạch, đẹp. Hãy kể câu chuyện đó.
- Quan sát các bức ảnh sau và trả lời câu hỏi: Nét mặt của những người trong ảnh như thế nào?
- Giải bài 31C: Em thích con vật nào?
- Nói về vẻ đẹp của những loài hoa, loài cây mà em biết:
- Tác giả tả sự thay đổi màu sắc hay kích cỡ của lá bàng? Tác giả tả sự thay đổi của lá bàng theo trình tự nào?
- Cùng người thân tìm hiểu về đồ dùng, trang phục... của các dân tộc trên đất nước ta
- Sông La đẹp như thế nào? Đi trên bè, tác giả nghĩ đến những gì?
- Tìm các bộ phận của con ngựa được tả trong đoạn văn trên và những từ ngữ tả mỗi bộ phận đó để điền vào Phiếu học tập
- Chọn và viết bài văn miêu tả theo một trong những đề bài dưới đây: tả cây bóng mát, tả cây ăn quả, tả một cây hoa
- Giải bài 31B: Vẻ đẹp làng quê
- Viết đoạn văn khoảng 5 câu nói về việc trực nhật lớp của tổ em, trong đó có câu kiểu Ai làm gì?