Giải bài 34 sinh 12: Sự phát sinh loài người
Quá trình tiến hóa của loài người có thể chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn tiến hóa hình thành nên loài người hiện đại (Homa sapiens) và giai đoạn tiến hóa của loài người từ khi hình thành cho tới ngày nay. Sau đây, KhoaHoc tóm tắt kiến thức trọng tâm và hướng dẫn giải các câu hỏi trong bài 34.
A. Lý thuyết
I. Quá trình phát sinh loài người hiện đại
1. Bằng chứng về nguồn gốc động vật của loài người
- Dựa trên các nghiên cứu, bằng chứng tiến hóa, các nhà khoa học đưa ra mức độ tương đồng về nhiều đặc điểm
=> Thiết lập mối quan hệ họ hàng giữa người với một số loài động vật
- Các bằng chứng hóa thạch cho thấy, người và các loài linh trưởng châu Phi (tinh tinh) có chung tổ tiên (cách đây khoảng 5 - 7 năm)
2. Các dạng vượn người hóa thạch và quá trình hình thành loài người
Cây phát sinh loài người là một cây có rất nhiều cành chết, chỉ có 1 cành duy nhất là loài người hiện đại - H. sapiens
Các bằng chứng hóa thạch cho thấy loài xuất hiện sớm nhất trong chi Homo là loài H. habilis
- Trong chi Homo đã phát hiện ít nhất là 8 loài khác nhau, chỉ có loài người hiện đại còn tồn tại

II. Người hiện đại và sự tiến hóa văn hóa
- Người hiện đại có những đặc điểm nổi bật:
- Bộ não phát triển
- Cấu trúc thanh quản cho phép phát triển tiếng nói
- Bàn tay có các ngón tay linh hoạt giúp chế tạo và sử dụng công cụ, ...
=> Con người có khả năng tiến hóa văn hóa
- Nhờ có sự tiến hóa văn hóa mà con người đã nhanh chóng trở thành loài thống trị trong tự nhiên, có ảnh hưởng nhiều đến sự tiến hóa của các loài khác và có khả năng điều chỉnh chiều hướng tiến hóa của chính mình
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
Câu 1: Trang 148 - sgk Sinh học 12
Đi thẳng bằng 2 chân đã đem lại cho loài vượn người những ưu thế tiến hoá gì?
Câu 2: Trang 148 - sgk Sinh học 12
Loài người hiện đại, H. sapiens đã tiến hoá từ loài vượn người, Ôxtralôpitec qua các loài trung gian nào?
Câu 3: Trang 148 - sgk Sinh học 12
Phân biệt tiến hóa sinh học và tiến hóa văn hóa
Câu 4: Trang 148 - sgk Sinh học 12
Những đặc điểm thích nghi nào đã giúp con người có được khả năng tiến hoá văn hoá?
Câu 5: Trang 148 - sgk Sinh học 12
Giải thích tại sao con người hiện đại lại là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự tiến hoá của các loài khác.
Xem thêm bài viết khác
- Giả sử ở một nơi nào đó trên Trái Đất hiện nay các hợp chất hữu cơ được tổng hợp từ chất vô cơ trong tự nhiên thì liệu từ các chất này có thể tiến hoá hình thành nên các tế bào sơ khai như đã từng xảy ra trong quá khứ?
- Bộ lưỡng bội NST của một loài sinh vật 2n = 24.
- Trình bày cơ chế phát sinh hội chứng Đao
- Làm thế nào để biết được tính trạng nào đó là do gen trong nhân hay gen nằm ngoài nhân quy định?
- Nói: Cô ấy được mẹ truyền cho tính trạng "má lúm đồng tiền" có chính xác không? Nếu cần thì phải sửa lại câu nói này như thế nào?
- Giải bài 10 sinh 12: Tương tác gen và tác động đa hiệu của gen
- Câu nào trong số các câu nêu dưới đây nói về CLTN là đúng với quan niệm của Đacuyn?
- Thế nào là gen đa hiệu?
- Giải bài 29 sinh 12: Quá trình hình thành loài
- Giải bài 12 sinh 12: Di truyền liên kết với giới tính và di truyền ngoài nhân
- Lai hai dòng cây thuần chủng đều có hoa trắng với nhau, người ta thu được thế hệ sau 100% số cây con có hoa màu đò.
- Giải bài 33 sinh 12: Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất