Giải bài Kể chuyện: Nhà vô địch

  • 1 Đánh giá

Câu chuyện khen ngợi Tôm Chíp dũng cảm, quên mình cứu em nhỏ bị nạn. Trong tình huống nguy hiểm đã bộc lộ những phẩm chất đáng quý. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo) và tranh vẽ dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện.

  • Tranh 1: Bọn trẻ chọn hố cát cạnh con mương làm nơi tổ chức cuộc thi nhảy xa
  • Tranh 2: Tôm Chíp không nhảy được cả bon xúm lại trêu chọc
  • Tranh 3: Tôm Chíp nhảy qua mương cứu em Bộ.
  • Tranh 4: Dũng béo tuyên bố Tôm Chíp là nhà vô địch

2. Kể lại toàn bộ câu chuyện bằng lời của nhân vật Tôm Chíp.

Bài làm:

Tôi là Tôm Chip, tôi sống trong làng cùng lứa bạn bằng tuổi. Hôm ấy, bọn trẻ trong làng chúng tôi chọn hố cát cạnh con mương đào làm nơi tổ chức cuộc thi nhảy xa. Cuộc thi gồm có Hưng Tồ, Dũng Béo, Tuấn Sứt và tôi. Chị Hà được mời làm trọng tài. Khán giả là mấy cô cậu tí hon ngồi ở bên kia bờ mương mắt hau háu chờ xem.

Chị Hà dõng dạc hô:

- Các thí sinh chuẩn bị! Người số một: Hưng!

Hưng Tồ bậm bạch như một chú vịt chạy vào vị trí. Nghe tiếng hô: “Bắt đầu!”, nó lấy đà chạy nhanh đến bất ngờ. Gần đến nơi, miệng nó bặm lại. “Phốc”, nó nhảy đúng vào miệng hố bên kia, đất lún xuống. Nó đứng dậy, hãnh diện nhìn mọi người.

Người tiếp theo là Dũng Béo. Vừa nghe gọi tên, cậu ta vỗ đùi đen đét để thị uy. Rồi cậu cũng nhảy qua hố có phần dễ dàng hơn Hưng Tồ. Chỉ phải cái chân cậu lún sâu xuống lớp đất mềm khiến cả bọn phải xúm vào “nhổ” cậu lên. Cậu ta cười toe toét:

- Tớ sẽ nhảy lại để phá kỉ lục.

Người thứ ba vượt qua chiếc hố nhẹ như mèo là Tuấn Sứt, cậu ta đã từng thi nhảy xa cấp huyện. Xong việc, cậu nằm vắt chân chữ ngũ trên cỏ để chờ nhận giải.

Đến lượt tôi, tôi có chút ngập ngừng khi nhìn vào hố cát. Đúng lúc đó, đám bạn nhao nhao ý kiến:

- Không nhảy được thì chạy qua.

- Hay là để tớ cắp vào nách rồi nhảy qua.

- Tớ cho cậu thành tích lúc nãy đấy. – Dũng, Hưng và mấy bạn nhao nhao khích bác. Tôi suýt khóc vì giận mình và tức bạn. Chị Hà nhẹ nhàng an ủi:

- Hay em để Dũng nhảy lại trước đã.

Nhưng tôi quyết định nhảy lần thứ hai. Lần này tôi lấy đà đúng kiểu hơn. Đúng lúc tôi đạp chân vào mô đất lao lên thì có tiếng kêu thất thanh phía bên kia bờ mương. Mọi người đang tập trung theo dõi cuộc thi nên chỉ có tôi mới trông thấy một em bé trai, do xô đẩy, đang lăn theo bờ mương xuống dòng nước

Tôi vội vàng lao nhanh như tên bắn. Đến gần hố nhảy, tôi quặt sang một bên, tiếp tục lao lên khiến mọi người cười ồ. Khi đứa bé đã ở sát mép nước, tôi cũng đã tới bờ mương. Có tiếng hét tuyệt vọng. Lúc tất cả cùng nhận ra mối nguy hiểm thì họ cũng thấy tôi đã nhảy như bay qua con mương kịp giữ đứa bé lại. Ai nấy thở phào.

Chị Hà lội sang bờ mương bên kia. Mấy đứa lần lượt lội sang theo. Cả bọn đầu lè lưỡi, lắc đầu không hiểu tôi làm thế nào để nhảy qua con mương rộng nhường kia. Dũng Béo tuyên bố:

- Chức vô địch thuộc về Tôm Chíp. Nhưng phải khám xem nó có lắp chiếc cánh quạt nào không đã.

Trong lòng tôi vui sướng vô cùng vì mình vừa làm được một việc có ích vừa vượt qua được chính nỗi sợ hãi của bản thân.

3. Trao đổi với bạn

a. Chi tiết em thích nhất trong câu chuyện là gì?

b. Nguyên nhân dẫn đến thành tích bất ngờ của Tôm Chíp?

c. Câu chuyện muốn nói với em điều gì?

Trả lời:

a. Em thích nhất chi tiết Dũng Béo đề nghị ở cuối truyện phải khám Tôm Chíp xem nó có lắp chiếc cánh quạt nào không đã vì chi tiết này vừa là sự ghi nhận của Dũng về sự nỗ lực của Tôm chíp vừa là câu nói hài hước.

b. Nguyên nhân dẫn đến thành tích bất ngờ của Tôm Chíp: Tình huống bất ngờ xảy ra khiến Tôm Chíp mất đi tính rụt rè hằng ngày, phản ứng nhanh, thông minh dũng cảm nên đã kịp cứu em nhỏ.

c. Câu chuyện khen ngợi Tôm CHíp dũng cảm, quên mình cứu em nhỏ bị nạn. Trong tình huống nguy hiểm đã bộc lộ những phẩm chất đáng quý.


  • 18 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021