Giải câu 1 trang 41 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
E. Hoạt động tìm tòi mở rộng
Câu 1: Trang 41 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Tìm hiểu về một số rượu đặc sản của Việt Nam (Rượu Vân, rượu Bắc Hà, rượu vang Đà Lạt, rượu Bầu Đá, ...): Nguồn gốc, quy trình sản xuất.
Bài làm:
Các em tìm hiểu thông qua Internet về các loại rượu trên. Dưới đây là gợi ý về nguồn gốc và quy trình sản xuất rượu Vân:
- Nguồn gốc: Rượu Làng Vân là danh tửu của xứ Kinh Bắc. Rượu Làng Vân được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon trồng trên cánh đồng làng Vân Xá, xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang với men rượu bí truyền của làng Vân. "Tổ nghiệp" là bà Nghi Định mang nghề nấu rượu từ Trung Hoa về truyền dạy lại cho dân làng Vạn Vân.
- Quy trình sản xuất:
Nguyên liệu: Nếp cái hoa vàng, men thuốc bắc.
Cách làm: Nếp cái hoa vàng sau khi được chọn lọc kĩ lưỡng thì được đem đi đồ xôi hai lần. Sau đó, đem xôi trộn với men thuốc bắc đã được xay nhỏ thành bột rồi đem ngâm ủ trong điều kiện không có ánh sáng. Từ dung dịch đã được ngâm ngủ đat tới điểm tối ưu về chất lượng và hương vị sẽ được đem đi trưng cất. Sau khi trưng cất rượu được xử lý qua dây truyền lọc và xử lý độc tố bằng dây truyền lọc đa tầng, dùng áp suất thẩm thấu. Rượu sau khi tiến hành lọc và xử lý độc tố có thể sử dụng được ngay nhưng để đạt tới một độ êm nhất định khi uống thì cần tiến hành hạ thủy trong thổ trong thời gian gian tối thiểu một năm, vật liệu chứa là các bình sành, sứ.
Xem thêm bài viết khác
- Giải câu 4 trang 40 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải câu 2 trang 21 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- 1. Vận dụng phương pháp nghiên cứu khoa học của Menđen, nhóm em hãy bố trí một thí nghiệm lai giống (động vật, thực vật) hoặc điều tra khảo sát về tính trạng/bệnh di truyền ở địa phương.
- Giải câu 6 trang 87 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải bài 50: Dòng điện xoay chiều
- Giải câu 5 trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải câu 4 trang 112 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Đặt kim nam châm gần dây dẫn thẳng có dòng điện xoay chiều chạy qua thì
- 1. Em có biết người ta dựa vào đặc điểm dấu vân tay của người để làm gì? Việc này dựa trên đặc điểm nào của con người?
- Giải câu 3 trang 80 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải câu 5 trang 124 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải câu 5 trang 8 khoa học tự nhiên 9 tập 2