Giải câu 1 trang 41 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

  • 1 Đánh giá

E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

Câu 1: Trang 41 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2

Tìm hiểu về một số rượu đặc sản của Việt Nam (Rượu Vân, rượu Bắc Hà, rượu vang Đà Lạt, rượu Bầu Đá, ...): Nguồn gốc, quy trình sản xuất.

Bài làm:

Các em tìm hiểu thông qua Internet về các loại rượu trên. Dưới đây là gợi ý về nguồn gốc và quy trình sản xuất rượu Vân:

  • Nguồn gốc: Rượu Làng Vân là danh tửu của xứ Kinh Bắc. Rượu Làng Vân được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon trồng trên cánh đồng làng Vân Xá, xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang với men rượu bí truyền của làng Vân. "Tổ nghiệp" là bà Nghi Định mang nghề nấu rượu từ Trung Hoa về truyền dạy lại cho dân làng Vạn Vân.
  • Quy trình sản xuất:

Nguyên liệu: Nếp cái hoa vàng, men thuốc bắc.

Cách làm: Nếp cái hoa vàng sau khi được chọn lọc kĩ lưỡng thì được đem đi đồ xôi hai lần. Sau đó, đem xôi trộn với men thuốc bắc đã được xay nhỏ thành bột rồi đem ngâm ủ trong điều kiện không có ánh sáng. Từ dung dịch đã được ngâm ngủ đat tới điểm tối ưu về chất lượng và hương vị sẽ được đem đi trưng cất. Sau khi trưng cất rượu được xử lý qua dây truyền lọc và xử lý độc tố bằng dây truyền lọc đa tầng, dùng áp suất thẩm thấu. Rượu sau khi tiến hành lọc và xử lý độc tố có thể sử dụng được ngay nhưng để đạt tới một độ êm nhất định khi uống thì cần tiến hành hạ thủy trong thổ trong thời gian gian tối thiểu một năm, vật liệu chứa là các bình sành, sứ.

  • 11 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021