Giải câu 4 trang 63 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Câu 4: Trang 63 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
Giải thích các hiện tượng sau:
- Khi nấu canh cua thấy nổi lên váng cua.
- Khi giặt quần áo dệt từ tơ tằm hoặc len lông cừu không nên giặt bằng xà phòng có tính kiềm cao mà nên giặt bằng xà phòng trung tính (dầu gội đầu, sữa tắm)
Bài làm:
- Khi nấu canh cua thấy nổi lên váng cua: Do phản ứng đông tụ của protein
- Khi giặt quần áo dệt từ tơ tằm hoặc len lông cừu không nên giặt bằng xà phòng có tính kiềm cao mà nên giặt bằng xà phòng trung tính (dầu gội đầu, sữa tắm): Do protein có phản ứng thủy phân trong dung dịch kiềm.
Xem thêm bài viết khác
- Tính khối lượng quặng hematit chứa 60% Fe2O3 cần thiết để sản xuất được 1 tấn gang chứa 96% sắt. Biết hiệu suất của quá trình là 80%
- Em biết gì về thực vật biến đổi gen? Nêu nhận xét của em về các đặc điểm thực vật biến đổi gen. Bằng cách nào để tạo ra thực vật biến đổi gen?
- Từ thí nghiệm 1, hãy so sánh mức độ hoạt động hóa học của Zn và Cu. Từ thí nghiệm 2, hãy so sánh mực độ hoạt động hóa học của Cu và Ag
- Điền các thông tin của thấu kính vào hình 54.3
- 1. Diễn biến cơ bản của nguyên nhân
- 2. Tìm hiểu quy tắc xác suất vào giải bài toán sinh học
- Giải câu 4 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giả sử bạn có một cái ampe kế. Hãy duy nghĩ cách đo công suất điện của một đồ chơi điện tử
- Giải câu 3 trang 26 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Nêu ý nghĩa vật lí của khái niệm cường độ dòng điện, điện trở; kí hiệu, đơn vị của các đại lượng vật lí này.
- Để làm nóng một khối lượng nước bằng cách cho dòng điện có cường độ 2 A đi qua một điện trở 25 ôm nhúng trong nước, biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K (bỏ qua sự hao phí nhiệt lượng ra môi trường).
- Giải câu 7 trang 79 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2