Khoa học xã hội 6 bài 9: Các cuộc đấu tranh giành độc lập tiêu biểu của dân tộc (từ thế kỉ 1 đến đầu thế kỉ X)
Giải bài 9:Các cuộc đấu tranh giành độc lập tiêu biểu của dân tộc (từ thế kỉ 1 đến đầu thế kỉ X)- Sách VNEN khoa học xã hội lớp 6 trang 57 Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
A. Hoạt động khởi động
Từ đầu thế kỉ I đến đầu thế kỉ X, nhân dân ta không ngừng đứng lên đấu tranh chống lại chính sách cai trị, bóc lột của các triều đại phong kiến phương Bắc, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và giành lại quyền độc lập, tự chủ cho đất nước. Em hãy trả lời các câu hỏi sau:
- Hình 1, 2 liên quan đến những cuộc khởi nghĩa nào? Em hiểu biết gì về những cuộc khởi nghĩa này? (Hình 1,2 sách vnen khoa học xã hội 6 trang 58)
- Kể tên một số nhân vật lịch sử trong thời kì đấu tranh chống phong kiến phương Bắc mà em biết?
B. Hoạt động hình thành kiến thức
1. Tìm hiểu cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Hán (40-43) và khởi nghĩa bà Triệu
Đọc thông tin kết hợp quan sát các hình 3, 4, 5, 6, 7 thảo luận và hoàn thành bảng sau:
Nội dung | Khởi nghĩa Hai Bà Trưng | Khởi nghĩa Bà Triệu |
Nguyên nhân | ||
Chống quân xâm lược | ||
Thời gian, địa điểm | ||
Kết quả |
2. Tìm hiểu cuộc khởi nghĩa Lí Bí và nhà nước Vạn Xuân(542-544)
Đọc thông tin kết hợp quan sát hình 8, 9 thảo luận và thực hiện yêu cầu sau:
- Nêu nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa
- Em hãy miêu tả lại không khí của buổi lễ (qua hình 8). Em có suy nghĩ gì về việc Lí Bí Xưng đế và đặt tên nước là Vạn Xuân
3. Tìm hiểu khởi nghĩa Mai Thúc Loan (đầu thế kỉ VIII) và cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng (766-791)
Đọc thông tin kết hợp vối quan sát hình 10,11,12,13 thảo luận thực hiện ác yêu cầu sau:
- Trình bày trên lược đồ diễn biến chính của cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan và khởi nghĩa Phùng Hưng
- Vì sao hào kiệt và nhân dân khắp nơi hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan và khởi nghĩa Phùng Hưng
4. Đánh giá một số nhân vật lịch sử
Đọc kĩ một số ý kiến của các nhà sử học về một nhân vật lịch sử kết hợp quan sát các hình 14,15,16,17,18 thảo luận và trả lời câu hỏi:
- Em có nhận xét gì về lời nhận xét của các nhà sử học về một số nhân vật lịch sử trong đoạn thông tin dưới đây?
- Tại sao nhân dân ta lại lập đền thờ và xây lăng các nhân vật lịch sử này?
5. Tìm hiểu các đặc điểm ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của các cuộc đấu tranh giành độc lập
Đọc kĩ thông tin hãy nêu đặc điểm, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân ta từ thế kỉ thứ I đến thế kỉ thứ X
C. Hoạt động luyện tâp
Hoàn thành bảng yêu cầu sau vào vở về một số cuộc đấu tranh tiêu biểu giành độc lâp từ thế kỉ I đến thế kỉ X:
STT | Tên cuộc đấu tranh | Thời gian | Người lãnh đạo | Nơi bùng nổ | Nơi giành thắng lợi |
D-E. Hoạt động vận dụng - Tìm tòi mở rộng
1. Hằng năm, ở địa phương em đã có những hoạt động nào để tưởng nhớ các anh hùng dân tộc: Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lí Bí, Mai Thúc Loan, Phùng Hưng?
Xem thêm bài viết khác
- Hoàn thành bảng dưới đây bằng cách sắp xếp các đối tượng biểu tượng sao cho phù hợp với các loại kí hiệu:
- Vị trí của các lớp bên trong trái đất Lớp nào mỏng nhất, dày nhất? Nhiệt độ thấp nhất, cao nhất? Trạng thái vật chất của các lớp bên trong trái đất
- Cư dân cổ đại phương Đông và phương Tây đã có những hiểu biết ban đầu về thiên văn như thế nào?
- Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?
- Đọc các thông tin, quan sát hình 3 và hoàn thành nội dung bảng sau:
- Bằng kiến thức đã học kết hợp trao đổi với người thân, hãy cho biết nước ta nằm trong phạm vi hoạt động của các loại gió nào? VÌ sao?
- Vẽ cấu tạo của Trái đất
- Viết ra những điều tâm đắc nhất trong bài này
- Em có suy nghĩ gì về việc Lí Bí sau khi lên làm lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi?
- Hướng dẫn giải VNEN địa lí 6 chi tiết, dễ hiểu
- Vẽ vào vở một hình tròn. Trên hình tròn đó thực hiện các yêu cầu sau:
- Trình bày cuộc chiến chống quân Tần của nhân dân Tây Âu-Lạc Việt