Nêu ý kiến của em về vấn đề đồng phục học đường Nghị luận về vấn đề trang phục học đường

 • 22 Đánh giá

KhoaHoc mời các bạn cùng theo dõi dàn ý chi tiết cũng như những bài văn mẫu hay để hoàn thiện yêu cầu đề bài Nêu ý kiến của em về vấn đề đồng phục học đường được đưa ra trong bài viết dưới đây nhằm học tốt Ngữ văn 9.

Dàn ý nghị luận về vấn đề đồng phục học đường

1. Mở bài

Người xưa có câu: ” Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”.

Trang phục là một người bạn đồng hành gắn bó với chúng ta. Chúng không chỉ để che chở sưởi ấm mà còn thể hiện nhu cầu thẩm mĩ của mỗi cá nhân.

Do đó việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với hoàn cảnh, thời tiết. là quan trọng hơn hết.

2. Thân bài

+ Ý nghĩa việc lựa chọn trang phục

 • Có thể nhận biết được nghề nghiệp, thị hiếu thẩm mĩ của mỗi người.
 • Góp phần thể hiện nhân cách con người.
 • Giúp ta tự tin và thành công hơn trong các cuộc giao tiếp.

+ Nhận định về trang phục đẹp

 • Việc lựa chọn trang phục hết sức quan trọng.
 • Trang phục đẹp là trang phục không cầu kì, tuy đơn giản nhưng màu sắc hài hoà, phù hợp với đối tượng, khung cảnh và tuỳ trường hợp giao tiếp .
 • Trang phục thể hiện tính cách:

+) Trang phục đơn giản? Người giản dị, không cầu kì.

+) Trang phục hợp thời trang, có sự chăm chút? Người thích làm đẹp, quan tâm đến hình thức bên ngoài.

+ Quan điểm về đồng phục học sinh

 • Tôn thêm nét đẹp tuổi học trò, đảm bảo tính nghiêm túc, tránh được kiểu ăn mặc kệch cỡm, lố lăng không phù hợp với lứa tuổi ở trường học.
 • Xoá bỏ sự ngăn cách và mặc cảm về giàu nghèo giữa các học sinh trong cùng trường, cùng lớp.
 • Học sinh xây dựng ý thức giữ gìn truyền thống, lòng tự hào về truyền thống nhà trg

+ Về đồng phục áo dài của nữ sinh

 • Thể hiện nét duyên dáng của nữ sinh
 • Không gì đẹp mắt choa bằng khi mỗi sáng từng nhóm nữ sinh tung tăng với chiếc áo dài thước tha đến trường
 • Đem lại nét đẹp cho nữ sinh nhưng cũng tạo nên một số khó khăn trong các sinh hoạt tập thể.

+ Khẳng định về trang phục đẹp

 • Trang phục đẹp không phải là trang phục đắt tiền, mà là phù hợp với lứa tuổi, tính cách của mỗi người.
 • Tránh ăn mặc hở hang, chưng diện không phù hợp.
 • Chọn trang phục hài hòa, lịch sự, thể hiện tính cách riêng của mỗi người.
 • Trang phục trẻ trung, dễ thương có thể giúp bạn chống stress, giải tỏa căng thẳng mỗi khi cảm thấy mệt mỏi.

Nói tóm lại, việc lựa chọn trang phục cho phù hợp lứa tuổi là điều mà mỗi học sinh chúng ta cần quan tâm đúng mức để làm nên cái đẹp cho cuộc sống.

3. Kết bài

Nói tóm lại việc lựa chọn trang phục phù hợp, đẹp là điều mà chúng ta cần quan tâm để tô thêm nét đẹp văn hóa.

Nghị luận về vấn đề đồng phục học đường - mẫu 1

Đồng phục học sinh với chiếc quần xanh đen cùng áo sơ mi trắng hay tà áo dài trắng đã gắn liền với biết bao thế hệ học trò ngày xưa. Ngày nay cùng với sự hội nhập thế giới thì thời trang cũng được thổi làn gió mới với nhiều phong cách khác nhau cũng như đồng phục học sinh hiện nay cũng đã có nhiều đổi thay so với trước đây. Tục ngữ có câu “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Đầu tóc, vẻ bề ngoài, trang phục thể hiện được tính cách, văn hóa của một người. Chính vì vậy, việc lựa chọn trang phục đối với mỗi người là rất quan trọng, đặc biệt là trang phục của học sinh ngày nay.

Trang phục bao gồm quần áo, giày dép, túi xách và những phụ kiện đi kèm như vòng tay, vòng cổ,… Trang phục của học sinh là bộ quần áo đồng phục khi đi học; là những bộ quần áo đơn giản, hợp lứa tuổi khi ở nhà, đi chơi. Khi đến trường, học sinh mặc những tấm áo trắng với phù hiệu của trường, mặc quần âu tím than, gợi một vẻ trong sáng hay học sinh khoác trên mình bộ áo dài duyên dáng, cũng có trường đồng phục là những chiếc váy xếp, quần tây. Tuy không quá rực rỡ, nổ bật nhưng quần áo đồng phục vẫn rất đẹp. Còn khi ở nhà, đi chơi, những chiếc quần ngố, áo phông, sơ mi lại rất phù hợp. Trang phục không cầu kì mà vẫn đẹp.

Nhưng ngày nay, rất nhiều học sinh ăn mặc lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Những bộ đồng phục giúp những học sinh dù giàu hay nghèo cũng trở nên bình đẳng. Thế nhưng, nhiều học sinh dù giàu hay nghèo vẫn muốn “chơi trội”, khi đến trường thì làm cho những bộ đồng phục trở nên “biến dị”. Những chiếc quần đồng phục được cắt sửa, bó sát vào cơ thể, những chiếc váy đồng phục thì được cắt cho thật ngắn. Rồi trên mặt những học sinh nào ấy nào là phấn son, tóc để xõa, lòa xòa, nhuộm xanh, nhuộm đỏ. Con trai thì vuốt tóc dựng ngược, trông như những cái đinh. Con gái đi giày cao gót, con trai đi dép tông, trông thật lố lăng, không giống như đang trong trường học,mà như một sàn diễn “thời trang”. Còn khi ở nhà, đi chơi, những bộ trang phục càng trở nên lố lăng hơn. Những nữ sinh “thùy mị” thì mặc những cái quần bó gấu, rách, hay những chiếc quần soóc siêu ngắn, những chiếc áo dây hở hang, trên mặt thì trang điểm thật đậm, chân đi những đôi guốc siêu cao. Còn nam sinh thì mặc những chiếc quần mài, rách, đôi khi còn có cả vết săm trên người. Chắc hẳn, nhìn những người như vậy, ít ai nghĩ họ là học sinh, là lứa tuổi trong sáng.

Nguyên nhân của hiện tượng này thì có rất nhiều, công nghệ thông tin phát triển đồng nghĩa với việc con người tiếp xúc nhiều hơn với mạng thông tin. Học sinh cũng vậy, tiếp xúc với những điều tốt và cả xấu. Điều đó cũng ảnh hưởng không hề nhỏ tới cách ăn mặc của học sinh ngày nay. Có những cô cậu học trò muốn thể hiện mình đẹp, giỏi và muốn thể hiện “đẳng cấp”, họ đã đua đòi, học thói hư, tật xấu, ăn mặc sao cho thật mốt, sành điệu để trở thành “công chúa, hoàng tử” xinh đẹp. Họ không hiểu rằng ăn mặc như vậy tuy mốt nhưng rất lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Có những người bị bạn bè lôi kéo, rủ rê nên đánh mất bản thân vào ăn chơi, lúc nào cũng đua đòi làm đẹp, sành điệu. Cách ăn mặc tưởng chừng là “đẹp” ấy lại đem lại rất nhiều tác hại… Trang phục phản ánh văn hóa, nhân cách của mỗi người. Đánh giá một người là học sinh ngoan giỏi đâu phải là đánh giá học lực mà đạo đức còn vô cùng quan trọng. Khi đến trường, mặc đồng phục chỉnh tề, trang nghiêm, đầu tóc gọn gàng; ở nhà, đi chơi ăn mặc đơn giản thì hẳn ai nhìn cũng thấy mến ta, có thiện cảm với ta, dù ta học lực chưa giỏi. Nhưng có người tuy học giỏi nhưng ăn mặc lố lăng, lôi thôi thì chẳng ai thấy thiện cảm, chỉ muốn tránh xa. Mình tưởng ăn mặc “hợp mốt” là người bị người ta chê, cảm thấy các cảm, không muốn giao lưu, tiếp xúc vơi mình.

Vậy tại sao phải thật mốt? Nhìn học sinh như vậy, người ta sẽ đánh giá là kẻ có chữ nhưng không có văn hóa, hiểu thế nào. Hơn nữa, việc chạy theo mốt còn kém. Hết chạy theo mốt này, rồi mốt kia, biết bao nhiêu tiền cho vừa. Rồi việc chạy theo mốt khiến cho kinh tế gia đình tốn kém, tốn nhiều thời gian, không còn thời gian để học tập, việc học hành lơ là, giảm sút, vừa ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của bản thân, vừa khiến bố mẹ lo lắng, đau lòng. Là học sinh, hành động đó không thể chấp nhận được. Có những người khi đã xinh đẹp và sành điệu rồi thì trở nên kiêu kì, lúc nào cũng coi thường, chê bai người khác, nhiều khi nói những lời khiến mình trở thành kẻ hợm hĩnh, khiến người khác tổn thương, tránh xa mình. Thậm chí khi hết tiền mua đồ họ lại nghĩ đến việc trộm cắp tiền. Là học sinh, hành động đó là không thể chấp nhận được.

Mỗi chúng ta, là học sinh, đã có ý thức, suy nghĩ hiểu biết, phải luôn biết cách chọn trang phục. Trang phục phải phù hợp với lứa tuổi, thể hiện sự trong sáng của tuổi học trò và phải phù hợp với kinh tế gia đình. Mỗi người phải biết suy xét thật kĩ trước khi lựa chọn, mua trang phục. Học sinh không nên đua đòi, chạy theo mốt này, mốt nọ, phải có suy nghĩ đúng đắn về trang phục. Hơn nữa, nhà trường cần phải nghiêm ngặt hơn trong việc quản lí học sinh về trang phục, nhân cách. Gia đình cũng cần quan tâm hơn về cách ăn mặc của con cái. Hãy ăn mặc thật đơn giản, phù hợp mà lại thật đẹp, các bạn nhé!

Mặc trang phục là để cho người khác ngắm, nhưng với cách ăn mặc lố lăng thì không ai muốn ngắm, đặc biệt là ở lứa tuổi học đường ngày nay. Tự tin, trong sáng và văn hóa là những gì ta nhận được khi ta ăn mặc thật đẹp, phù hợp với lứa tuổi. Hơn nữa, còn được mọi người yêu mến, ngắm nhìn. Chính vì vậy, mỗi học sinh chúng ta hãy luôn mặc thật phù hợp với mình, không nên đua đòi, chạy theo mốt mới.

Nghị luận về vấn đề đồng phục học đường - mẫu 2

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao học sinh khi đến trường lại phải mặc đồng phục chưa? Tại sao ở Việt Nam khi đến trường học sinh phải mặc đồng phục theo quy định của nhà trường mà không được mặc đồ thoải mái như ở các nước phát triển khác như Anh, Mỹ… Hãy cùng nhìn nhận vấn đề này nhé.

Đã từ rất lâu đồng phục dường như trở thành một phần không thể thiếu, một nét đẹp của những mái trường ở Việt Nam. Mỗi mùa khai trường tới, hình ảnh những bạn học sinh trong chiếc áo trắng chỉnh tề sáng bừng cả sân trường đã làm cho khung cảnh sân trường trở nên thật đẹp, nó toát lên vẻ trang nghiêm, nghiêm túc, sự quy củ và tính kỷ luật trong các ngôi trường. Ta rất dễ nhận thấy đồng phục học sinh thường là quần xanh và áo trắng. Vậy chúng có ý nghĩa gì? Áo trắng là biểu tượng của sự trong trắng, ngây thơ của lứa tuổi học sinh. Quần xanh thể hiện sự mạnh mẽ của lứa tuổi đang trưởng thành này. Để ý kỹ hơn, trên mỗi chiếc áo trắng, ta còn thấy được logo của trường, điều đó còn thể hiện sự tôn trọng về ngôi trường. Mỗi khi khoác lên mình chiếc áo đồng phục mỗi bạn học sinh sẽ luôn cảm thấy tự hào về ngôi trường mình đang theo học.

Bộ quần áo đồng phục còn có rất nhiều ý nghĩa. Điển hình nó giúp xóa bỏ nhưng mặc cảm, những quan niệm phân biệt giàu nghèo giữa các bạn học sinh trong trường. Dù thực tế ngoài đời gia đình các bạn có giàu hay nghèo, thì khi bước chân vào mái trường, khoác trên mình bộ đồng phục thì các bạn học sinh ai cũng như ai, không có sự khác biệt gì cả. Điều đó sẽ tạo ra một môi trường học tập bình đẳng và thúc đẩy mọi người cũng cố gắng học tập và phát triển. Bộ đồng phục còn có tác dụng tôn lên nét đẹp của tuổi học trò. Tránh những kiểu ăn mặt kệch cỡm, lố lăng không phù hợp với tuổi học trò. Nó giúp cho các bạn học sinh thể hiện sự tôn trọng của mình đối với giảng đường nơi thiêng liêng và gắn bó nhất đối với tất cả các thế hệ học sinh.

Bộ đồng phục quả là rất cần thiết. Nó không những tạo ra sự tôn nghiêm đầy tính thẩm mỹ mà nó còn giúp nhà trường tạo dựng hình ảnh truyền thống tốt đẹp để học sinh hướng tới. Điều đó, đồng nghĩa với việc bộ đồng phục phải phù hợp với đa số tất cả các bạn học sinh. Vẫn giữ nguyên được khuôn mẫu truyền thống là áo trắng và quần xanh sẫm màu, nhưng ngày nay, những bộ đồng phục đã có xu hướng thay đổi nhiều hơn để phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của các bạn học sinh. Ở nhiều trường, việc chọn đồng phục không chỉ do ban giám hiệu quyết định mà còn cho cả học sinh tham gia đóng góp ý tường. Thông qua các cuộc thi thiết kế trang phục đồng phục của trường, tất cả các bạn học sinh đều được tham gia nêu lên ý tưởng của mình, cùng nhau thiết kế bộ đồng phục đẹp nhất mang chất riêng của từng trường.

Bộ đồng phục không chỉ đơn giản là một bộ quần áo ta mặc tới trường. Mà nó còn mang trong mình những ý nghĩa hết sức nhân văn. Đối với mỗi người học sinh thì đó là niềm tự hào, đối với phụ huynh và giáo viên đó là sự trưởng thành của học trò của con em mình. Và đối với những người đã từng là học sinh thì bộ đồng phục chính là một phần ký ức, là hoài niệm một thời học sinh ngây ngô và trong sáng nhất.

Chính vì những ý nghĩa đó mà các bạn học sinh hãy biết trân trọng bô đồng phục của mình. Hãy mang nó với một sự nghiêm túc và trân trọng nhất có thể. Bởi nó thể hiện sự biết ơn của bạn đối với mái trường, sự tôn trọng của bạn đối với thầy cô, và sự trân trọng của bạn đối với quãng thời gian được là học sinh.

 

 • 12.637 lượt xem
Chủ đề liên quan