Trình bày suy nghĩ của anh chị về: “ Ý chí là con đường về đích sớm nhất”

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về: “ Ý chí là con đường về đích sớm nhất” - Văn mẫu lớp 9

Bài làm

Thành công không phải là một điều mà ta có thể đạt được dễ dàng. Để có được thành công, mỗi người đều phải trải qua rất nhiều những khó khăn, vất vả. Và chính ý chí, nghị lực quyết tâm chính là yếu tố tiên quyết giúp chúng ta có thể bước đi trên con đường chông gai dẫn tới thành công mà chúng t among muốn. Chẳng thế mà người ta có câu: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

Ý chí chính là khả năng tự xác định mục đích cho hành động và hướng vào hoạt động của mình, khắc phục mọi khó khăn nhằm đạt mục đích đó. Hay nói cách khác ý chí là là ý thức, là tinh thần tự giác, sự quyết tâm dùng sức lực và trí tuệ để đạt được mục đích của mình. Còn đích ở đây chính là điểm đến, là mục tiêu và động lực phấn đấu là điều mà con người luôn muốn đạt được. Câu nói trên muốn khẳng định sự quyết tâm xác định mục tiêu và theo đuổi nó đến cùng là con đườngg nhanh nhất để mỗi người có được sự thành công của mình. Trong tất cả mọi việc, nếu không có sự quyết tâm, không có sự nỗ lực tự giác thì sẽ không thể hoàn thành được trọn vẹn mục tiêu đặt ra.

Ý chí mang đến thành công và giúp ta chinh phục mọi khó khăn ở phía trước. Có rất nhiều những người đã thành công và trở nên nổi tiếng họ đều là những người có ý chí mạnh mẽ. Ví như nhà soạn nhạc nổi tiếng Beethoven, một nhà soạn nhạc đại tài, tác giả của những bản nhạc như Ánh trăng, Bi tráng sống mãi với thời gian … bạn có thể tưởng tượng được không khi ông lại là một người có đôi tai điếc. Dù điếc nhưng với ý chí và nghị lực của mình ông đã sáng tác ra những bản nhạc cổ điển hàng đầu thế giới. Hay không nói đâu xa xôi ngay ở Việt Nam ta cũng có rất nhiều những con người có ý chí nghị lực phi thường. Điển hình như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, mặc dù bị liệt hai tay, những tưởng cuộc sống của thầy sẽ không còn hy vọng gì cả. Vậy mà với sự quyết tâm vươt lên số phận của chính mình thầy đã có thể luyện tập, rèn luyện để viết chữ bằng chân, làm mọi việc bằng chân mà không cần đến hai cánh tay. Để rồi với ý chí quyết tâm đó thầy đã thành công trên con đường một nhà giáo Việt Nam truyền cảm hứng phấn đấu vươn lên cho biết bao nhiêu thế hệ học trò.

Tuy nhiên, ta phải hiểu có ý chí nghị lực mạnh mẽ để thực hiện mục đích là cần thiết xong không phải là bấp chấp tất cả giẫm đạp lên lợi ích của người khác để đạt được mục đích của mình. Người có ý chí tức là người tự hoạch định ra con đường phía trước của mình để đi tới thành công. Với những kế hoạch cụ thể, cẩn thận và tỉ mỉ thì đảm bảo rằng người có ý chí chắc chắn sẽ thành công.

Bản thân là học sinh mỗi người trong chúng ta cũng cần phải có ý chí, nghị lực để vươn lên đạt được thành tích cao trong học tập. Đừng vì những khó khăn, những vấp ngã ban đầu mà bỏ đi mục đích của chính mình. Ví như trước một bài kiểm tra, chúng ta phải có ý chí quyết tâm vượt qua nó với kết quả cao nhất. Hãy hoạch định ra kế hoach học tập của riêng mình và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Như vậy chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Ý chí mang đến niềm tin và sức mạnh cho chúng ta giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn mà đạt được mục đích của chính mình. Tuy nhiên ý chí cũng cần rèn luyện qua thời gian, thử thách, thậm chí là thất bại. Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần rèn cho mình đức tính kiên trì, quyết tâm có ý chí nghị lực để học tập, trinh phục những nấc thang trên con đường học vấn.


  • 511 lượt xem
Chủ đề liên quan