Nghị luận xã hội về vấn đề cả nước chung tay giúp đỡ người nhiễm chất độc màu da cam

  • 1 Đánh giá

Đề bài:Chất độc màu da cam mà đế quốc Mĩ đã rải xuống các cánh rừng miền Nam thời chiến tranh đã để lại di hoạ nặng nề cho hàng chục vạn gia đình. Hàng chục vạn người đã chết. Hàng vạn trẻ em chịu tật nguyền suốt đời. Cả nước đã lập quỹ giúp đỡ các nạn nhân nhằm phần nào cải thiện cuộc sống và xoa dịu nỗi đau cho họ. Em hãy nêu suy nghĩ của mình về các sự kiện đó - Bài văn mẫu lớp 9.

Bài làm

Chiến tranh luôn là cơn ác mộng là nỗi sợ hãi của tất cả những người dân vô tội trên thế giới. Ở bất cứ nơi nào chiến tranh đi qua, con người đều đang phải gánh chịu những hậu quả vô cùng to lớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tại Việt Nam, một quốc gia đã trải qua hàng ngàn năm đấu tranh để giành độc lập, cũng đang phải gánh chịu hậu quả của chiến tranh mang tên “chất độc màu da cam”. Trước tình hình ấy, cả nước đã lập quỹ giúp đỡ các nạn nhân chất độc màu da cam nhằm phần nào cải thiện cuộc sống và xoa dịu nỗi đau của họ.

Năm đó, khi cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ ở Việt Nam đang trong giai đoạn khốc liệt nhất. Những thất bại liên tục trên chiến trường khiến cho Mỹ trở nên điên cuồng, tìm mọi cách để đưa Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá. Vì thế mà chúng đã cho dải chất độc màu da cam ở nhiều nơi trên đất nước ta. Chất độc màu da cam là thuộc diệt cỏ cực mạnh. Thành phần chính là chất độc đi-ô-xin. Hàng triệu cánh rừng Việt Nam đã trụi lá, thân cây cháy đen. Ruộng viện khô héo, nguồn nước bị đầu độc. Dưới cơn mưa chất độc màu vàng không một loài sinh vật nào còn sống sót. Hàng ngàn đứa trẻ sinnh ra bị tật nguyền dị dạng, vừa chào đời đã phải lìa đời hoặc nếu sống được thì sức khoẻ, trí tuệ thậm chí cả hình hài đều không bình thường... Những sinh linh quái dị tội nghiệp ấy trở thành nỗi ám ảnh, đau đớn đến tê tái của người thân, gia đình và toàn xã hội.

Với mong muốn xoa dịu đi nỗi đau màu da cam, các phong trào thiên nguyện chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam đã được phát động và triển khai trên khắp đất nước. Ngày đầu tiên, Mỹ rải chất độc chết người này xuống Việt Nam: 10-8-1961 đã trở thành ngày "Vì nạn nhân chất độc màu da cam".Tất cả mọi người dân trên đất nước Việt Nam đều đồng lòng hướng về những người phải chịu nỗi đau của chiến tranh, cùng nhau giúp đỡ và đấu tranh cho quyền lợi của các nạn nhân. Các cơ quan, đoàn thể trường học đều nhiệt tình hưởng ứng phong trào, góp phần làm vơi đi nỗi đau, nỗi bất hành của những nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam. Nhiều em bé tật nguyền, côi cút đã được chăm sóc, nhiều tổ chức chính quyền, doanh nghiệp, cá nhân đã xây dựng nhà tình nghĩa, tặng xe lăn, tiền, quà, thăm hỏi và giúp đỡ các nạn nhân. Nhiều nhóm tình nguyện viên được thành lập để làm việc tại các trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc màu da cam...

Từ năm 2004 đến này, hàng triệu chữ ký , hàng triệu tấm lòng, hàng triệu cơ quan đoàn thể … đã cùng nhau gây dựng nên nhiều phong trào ý nghĩa với mục đích làm vơi đi những khó khăn, bất hạnh của họ. Những căn nhà tình thương đã được xây nên, Những căn nhà tình thương đã được dựng nên để các em có chỗ che nắng che mưa. Những đồng vốn đã giúp các gia đình xóa đói giảm nghèo. Không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ các nạn nhân chất độc màu da cam. Mà Việt Nam còn tiếp tục đi tìm công lý. Ủy ban các vấn đề của nạn nhân chất độc màu da cam đã quyết định khởi kiện 37 công ty hóa chất sản xuất chất độc màu da cam cung cấp cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Sự kiện này đã làm rung động dư luận quốc tế và thức tỉnh lương tri của con người trên toàn thế giới để đòi lại công bằng cho hàng vạn nạn nhân. Dẫu vẫn chưa có được kết quả cuối cùng nhưng những hành động này chứng tỏ chúng ta vẫn luôn hướng tới những nạn nhân chất độc màu da cam, chúng ta sẽ mãi không bao giờ bỏ rơi họ lại ở phía sau . Và chúng ta tin chân lý và lẽ phải sẽ giành được chiến thắng.

Nỗi đau của những nạn nhân da cam là một nỗi ám ảnh dai dẳng, việc giúp họ cần phải làm thường xuyên và liên tục. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức sâu sắc về vấn đề này, tích cực học tập, phấn đâu xây dựng xã hội tốt đẹp ở đó mọi người đều được đảm bảo quyền sống và quyền hạnh phúc.


  • 41 lượt xem
Chủ đề liên quan