Nhận xét về ngôn ngữ miêu tả của Nguyễn Tuân trong văn bản ở các khía cạnh sau:
c. Nhận xét về ngôn ngữ miêu tả của Nguyễn Tuân trong văn bản ở các khía cạnh sau:
(1) Nhà văn thường sử dụng các loại nào? Tác dụng của việc sử dụng các từ loại đó là gì?
(2) Phép tu từ nào được tác giả sử dụng nhiều nhất để làm nổi bật vẻ đẹp của cảnh? Ghi lại một số câu văn có sử dụng phép tu từ ấy và nêu tác dụng của nó.
(3) Thử rút ra đặc điểm câu văn của Nguyễn Tuân.
Bài làm:
(1)
- Nhà văn thường sử dụng từ loại : Tính từ
- Tác dụng: Nghệ thuật dùng tính từ đặc tả nói trên kết hợp với việc chọn điểm nhìn từ trên cao, tác giả giúp người đọc cùng hình dung và cảm nhận về vẻ đẹp tươi sáng về toàn cảnh Cô Tô
(2)
- Phép tu từ được tác giả sử dụng nhiều nhất là: so sánh ( vd: chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi,tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn,...)
- Tác Dụng: Cách chọn lọc từ ngữ chính xác, những hình ảnh so sánh thật rực rỡ, tráng lệ .Tài quan sát miêu tả tinh tế của tác giả, cảnh mặt trời mọc được thể hiện một khung cảnh lớn bao la, thể hiện niềm tin giao hòa hân hoan giưã con người và vũ trụ.
(3) Đặc điểm của các câu văn của Nguyến Tuân đó là tác giả sử dụng kết hợp thêm biện pháp tu từ ( so sánh , nhân hóa, hoán dụ, ẩn dụ) và các từ láy đặc tả khiến câu văn hay, ngắn gọn, súc tích, ngôn từ trong sáng , giàu hình ảnh , đậm chất văn học
Xem thêm bài viết khác
- Qua các truyện kể dân gian và truyện trung đại đã học, hãy nêu suy nghĩ, cảm xúc của mình về một nhân vật mà em yêu thích.
- Để làm bài văn bản tả cảnh, em cần thực hiện những công việc gì? Bố cục của bài văn tả cảnh thường gồm mấy phần? Ghi lại những câu trả lời đó vào vở?
- Tập làm một bài thơ bốn chữ với chủ đề tự chọn
- Chọn một trong số hai đề văn sau và chuẩn bị cho bài viết theo gợi ý.
- Tìm các phó từ đứng trước và đứng sau động từ theo mô hình sau:
- Tìm các câu trần thuật đơn trong đoạn văn sau. Xác định chủ ngữ, vị ngữ của câu đó và cho biết tác dụng của mỗi câu.
- Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong những câu trên thuật đơn có từ là vừa là tìm được. Cho biết các câu ấy thuộc kiểu câu nào dưới đây.
- Tìm trong truyện Buổi học cuối cùng một số câu văn sử dụng câu văn có sử dụng phép so sánh và nêu tác dụng của những phép so sánh ấy.
- Em yêu thích nhất nhân vật nào trong các truyện đã học? Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về nhân vật ấy
- Bài văn miêu tả cảnh gì? Theo trình tự như thế nào?
- Nhận xét về ngôn ngữ của vân bản theo những gợi ý sau.
- Đọc kĩ phần thứ hai của văn bản và xác định tác giả miêu tả cảnh vật theo trình tự nào( miêu tả từ trên xuống dưới), từ xa đến gần, từ ngoài vào trong.....