Tại sao khi điều chỉnh kính thiên văn, ta không phải dời toàn bộ kính như kính hiển vi ? sgk Vật lí 11 trang 214
Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài
Trang 214 Sgk Vật lí lớp 11
Tại sao khi điều chỉnh kính thiên văn, ta không phải dời toàn bộ kính như kính hiển vi ?
Bài làm:
Khi điều chỉnh kính thiên văn, ta không cần dời toàn bộ kính như kính hiển vi vì kính thiên văn được dùng để quan sát các vật ở rất xa nên khoảng cách d1 giữa vật với vật kính được coi là vô cực. Vì vậy, ta không cần phải điều chỉnh khoảng cách này,( tức là không cần chỉnh vật kính.) mà chỉ cần dời thị kính sao cho ảnh sau cùng nằm trong khoảng nhìn rõ của mắt.
Xem thêm bài viết khác
- Giải câu 4 bài 29: Thấu kính mỏng sgk Vật lí 11 trang 189
- Trình bày nguyên nhân gây ra hồ quang điện và tia lửa điện.
- Hãy thiết lập công thức của số bội giác khi ngắm chừng ở điểm cực cận. sgk Vật lí trang 207
- Cho một điện tích dương Q đặt tại điểm O. Đặt một điện tích âm q tại điểm M. Chứng minh rằng thế năng của q ở M có giá trị âm.
- Suất điện động của một pin là 1,5 V. Tính công của lực lạ khi dịch chuyển điện tích +2 C từ cực âm tới cực dương bên trong nguồn điện.
- Trình bày nội dung thuyết êlectron.
- Phát biểu các định nghĩa: Dòng điện cảm ứng;
- Trình bày hiện tượng nhân số hạt tải điện trong quá trinh phóng điện qua chất khí?
- Giải câu 1 bài 28: Lăng kính sgk Vật lí 11 trang 179
- Hỏi trong trường hợp nào dưới đây, từ thông qua mạch biến thiên?
- Giải câu 3 bài 32: Kính lúp sgk Vật lí 11 trang 208
- Giải câu 4 bài 33: Kính hiển vi sgk Vật lí 11 trang 212