Trong chiến lược "chiến tranh đặc biệt" ở miền Nam (1961-1965) , Mỹ đã thực hiện âm mưu và thủ đoạn gì?
Trang 140 sgk lịch sử 9
Trong chiến lược "chiến tranh đặc biệt" ở miền Nam (1961-1965) , Mỹ đã thực hiện âm mưu và thủ đoạn gì?
Bài làm:
Sau thất bại trong phong trào "Đồng khởi" ở miền Nam, Mỹ chuyển sang chiến lược "chiến tranh đặc biệt", một chiến lược chiến tranh xâm lược thực dân mới của Mỹ được tiến hành bằng quân đội tay sai do cố vấn Mỹ chỉ huy. Như vậy, trong chiến lược "chiến tranh đặc biệt" Mỹ đã có âm mưu và thủ đoạn nguy hiểm.
Âm mưu: “Dùng người Việt đánh người Việt”.
Thủ đoạn:
- Tăng cường viện trợ cho chính quyền Sài Gòn, đưa nhiều cố vấn quân sự vào miền Nam; tăng nhanh lực lượng quân đội Sài Gòn, trang bị phương tiện chiến tranh hiện đại; sử dụng phổ biến các chiến thuật mới như “trực thăng vận”, “thiết xa vận”.
- Dồn dân lập “ấp chiến lược”; mở các cuộc hành quân càn quét nhằm tiêu diệt lực lượng cách mạng; phong toả biên giới, vùng biển để ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam.
Xem thêm bài viết khác
- Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới (1929 – 1933) đã tác động đến tình hình kinh tế và xã hội Việt Nam ra sao?
- Giải bài 27: Cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược kết thúc (1953-1954)
- Bài 10: Các nước Tây Âu
- Giải bài 25: Những năm đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp (1946 -1950)
- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đẩng diễn ra trong hoàn cảnh lịch sử nào? Nội dung và ý nghĩa.
- Cuộc tiến công chiến lược Đông -Xuân 1953-1954 đã bước đầu làm phá sản kế hoạch Na-va như thế nào?
- Hãy trình bày âm mưu và hành động của thực dân Pháp trong cuộc tiến công căn cứ địa Việt Bắc của nước ta.
- Sau hiệp định giơ-ne-vơ 1954 về Đông Dương, tình hình nước ta như thế nào?
- Em hãy nêu những nét nổi bật của tình hình Mĩ La Tinh từ sau năm 1945?
- Bài 12: Những thành tựu chủ yếu và ý nghĩa lịch sử của cách mạng khoa học kĩ thuật
- Hãy cho biết những mốc thời gian thành lập các tổ chức liên kết kinh tế ở khu vực Tây Âu?
- Nêu rõ các biện pháp đối phó của ta với quân Tưởng và bọn tay sai.