Bài toán hai vật chuyển động ngược chiều gặp nhau

  • 1 Đánh giá

Bài 5: Lúc 7 giờ sáng một ô tô khởi hành từ A đến B với vận tốc 65 km/h. Đến 8 giờ 30 phút một xe ô tô khác xuất phát từ B đến A với vận tốc 75 km/h. Hỏi hai xe gặp nhau lúc mấy giờ? Biết rằng A cách B 657,5 km.

Bài làm:

Bài 5: Trong 1,5 giờ ô tô đi từ A đi được quãng đường là:

65 x 1,5 = 97,5 (km)

Quãng đường còn lại khi xe đi từ B bắt đầu xuất phát cho đến khi hai xe gặp nhau là:

657,5 - 97,5 = 560 (km)

Tổng vận tốc của 2 xe là:

65 + 75 = 140 (km/h)

Khi xe ô tô đi từ B xuất phát thì 2 xe gặp nhau sau:

560 : 140 = 4 (giờ)

Thời gian 2 xe gặp nhau là:

4 giờ + 8 giờ 30 phút = 12 giờ 30 phút

Đáp số: 12 giờ 30 phút

  • 6 lượt xem
Cập nhật: 08/09/2021