Em giải thích thế nào về việc này?
Câu 2: Ngày xưa, một người lấy việc chặt củi, đốn than trên rừng làm nghề sinh sống được coi là người lương thiện. Ngày nay, nếu chặt củi, đốn than thì bị dư luận phê phán, cho rằng đó là kẻ phá hoại rừng, là người thiếu ý thức bảo vệ môi trường và cộng đồng.
Em giải thích thế nào về việc này?
Bài làm:
Ngày xưa người chặt củi, đốt than trên rừng là hướng thiện. Vì: Cây trên rừng không thuộc về ai, việc khai thác không liên quan đến ai, công cụ khai thác giản đơn, số lượng không đáng kể đủ sống hàng ngày.
Ngày nay việc làm đó được coi là tàn phá rừng, gây ô nhiễm môi trường là thiếu ý thức. Vì: Rừng là tài sản quốc gia, có lợi cho con người về giá trị kinh tế và điều hòa môi trường, con người khai thác bừa bãi, không hợp lý, hủy hoại rừng gây hậu quả không tốt cho con người và xã hội, họ là người vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật.
Xem thêm bài viết khác
- Em hãy nêu một vài ví dụ nói lên sự biến đổi về lượng dẫn đến sự biến đổi về chất trong quá trình học tập và rèn luyện của bản thân.
- Thế nào là “thống nhất” giữa các mặt đối lập? Cho ví dụ?
- Chúng ta phải luôn luôn đổi mới phương pháp học tập. Theo em, đấy có phải là yêu cầu của phủ định biện chứng không? Tại sao?
- Em hãy cho biết: Vì sao nói con người là chủ thể của lịch sử?
- Bài 9: Con người là chủ thể của lịch sử là mục tiêu phát triển của xã hội
- Tập quán là gì? Điều kiện áp dụng tập quán theo quy định GDCD lớp 10
- Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào? Cho ví dụ?
- Hãy điều tra thực tế ở địa phương em về việc thực hiện một số chủ trương, chính sách của Đảng...
- Bài 4: Nguồn gốc vận động, phát triển của sự vật và hiện tượng
- Bài 2: Thế giới vật chất tồn tại khách quan
- Bài 5: Cách thức vận động, phát triển của sự vật và hiện tượng
- Em tán thành hay không tán thành với từng ý kiến dưới đây? Vì sao?