Giải thích tại sao kim cương (Hình 27.4) và pha lê sáng nóng lánh
Câu 4: Trang 172 sgk vật lí 11
Giải thích tại sao kim cương (Hình 27.4) và pha lê sáng nóng lánh. Người ta tạo ra nhiều mặt cho viên kim cương hay các vật bằng pha lê để làm gì?
Bài làm:
Kim cương hoặc pha lê sáng lóng lánh vì khi ánh sáng chiếu vào chúng sẽ xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần liên tiếp bên trong vật. Lúc này, các tia sáng đi theo nhiều góc đến mắt người quan sát làm cho ta thấy chúng sáng lấp lánh.
Người ta tạo ra nhiều mặt cho viên kim cương hoặc những vật được làm từ pha lê là để hiện tượng phản xạ toàn phần xảy ra nhiều, các viên kim cương trông càng đẹp.
Xem thêm bài viết khác
- Xác định suất điện động cảm ứng cực đại xuất hiện trong C
- Số bội giác phụ thuộc những yếu tố nào ? sgk Vật lí 11 trang 205
- Giải bài 6 vật lí 11: Tụ điện
- Phát biểu nào sau đây là đúng? Hạt electron bay vào trong một từ trường đều theo hướng của từ trường $\overrightarrow{B}$ thì
- Một electron được thả không vận tốc ban đầu ở sát bản âm, trong điện trường đều ở giữa hai bàn kim loại phẳng, điện tích trái dấu.
- Cho mạch điện có sơ đồ như Hình 11.5, trong đó nguồn điện có suất điện động
- Giải bài 20 vật lí 11: Lực từ Cảm ứng từ
- Điot chân không cấu tạo như thế nào và có tính chất gì?
- Giải câu 11 bài 29: Thấu kính mỏng sgk Vật lí 11 trang 190
- Thả một êlectron không vận tốc ban đầu trong một điện trường bất kì, êlectron sẽ :
- Nêu ít nhất ba ứng dụng của hiện tượng cảm ứng điện từ?
- Kể vài tính chất của tia catot chứng tỏ nó là các dòng electron bay tự do.