Giải thích tại sao kim cương (Hình 27.4) và pha lê sáng nóng lánh
Câu 4: Trang 172 sgk vật lí 11
Giải thích tại sao kim cương (Hình 27.4) và pha lê sáng nóng lánh. Người ta tạo ra nhiều mặt cho viên kim cương hay các vật bằng pha lê để làm gì?
Bài làm:
Kim cương hoặc pha lê sáng lóng lánh vì khi ánh sáng chiếu vào chúng sẽ xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần liên tiếp bên trong vật. Lúc này, các tia sáng đi theo nhiều góc đến mắt người quan sát làm cho ta thấy chúng sáng lấp lánh.
Người ta tạo ra nhiều mặt cho viên kim cương hoặc những vật được làm từ pha lê là để hiện tượng phản xạ toàn phần xảy ra nhiều, các viên kim cương trông càng đẹp.
Xem thêm bài viết khác
- Điện tích điểm là gì?
- Cáp quang là gì?
- Hãy nói rõ hạt tải điện nào mang dòng điện trên các thành phần khác nhau của mạch điện có chứa bình điện phân:
- Do đâu mà cặp nhiệt điện có suất điện động?
- Súng electrong tạo ra tia catot theo nguyên tắc nào?
- Giải bài 28 vật lí 11: Lăng kính sgk Vật lí 11 trang 176-180
- Hiệu điện thế giữa anot và catot của một súng electron là 2500 V, tính tốc độ của electron mà súng phát ra. Cho biết khối lượng của electron là 9,1.10-31 kg.
- Phát biểu các định nghĩa: Suất điện động cảm ứng;
- Một acquy có suất điện động và điện trở trong là $\varepsilon $ = 6 V và r = 0,6 $\Omega $. Sử dụng acquy này để thắp sáng bóng đèn có ghi 6 V – 3 W.
- Cường độ dòng điện được xác định bằng công thức nào?
- Giải bài 5 vật lí 11: Điện thế. Hiệu điện thế
- Giải câu 6 bài 29: Thấu kính mỏng sgk Vật lí 11 trang 189