Trình bày những thành tựu nổi bật trong sản xuất lương thực và thực phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long. Khoa học xã hội 9 bài 18

Nội dung
  • 1 Đánh giá

Giải Khoa học xã hội 9 bài 18

Trình bày những thành tựu nổi bật trong sản xuất lương thực và thực phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long, nêu vai trò của nghề rừng ở Đồng bằng sông Cửu Long - Giải Khoa học xã hội 9 bài 18 được KhoaHoc hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

4. Tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế

a. Nông nghiệp

Phân tích bảng 2, quan sát hình 3, đọc thông tin, hãy:

  • Trình bày những thành tựu nổi bật trong sản xuất lương thực và thực phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.
  • Nêu vai trò của nghề rừng ở Đồng bằng sông Cửu Long

Bài làm:

- Những thành tựu nổi bật trong sản xuất lương thực và thực phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long là:

  • Vùng đứng đầu cả nước về diện tích và tổng sản lượng lương thực
  • Bình quân lương thực theo đầu người toàn vùng đạt 1454,2 kg gấp 2,6 lần trung bình cả nước năm 2014.
  • ĐBSCL là vùng xuất khẩu gạo chủ lực của nước ta
  • Là vùng trồng cây ăn quả lớn nhất cả nước, đặc biệt là các loại cây ăn quả nhiệt đới
  • Nghề đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản đều đang phát triển mạnh, năm 2014 sản lượng thuỷ sản chiếm 57,1% tổng sản lượng thuỷ sản cả nước.

- Vai trò của nghề rừng ở Đồng bằng sông Cửu Long là:

Nghề rừng giữ vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trồng rừng ngập mặn ven biển và trên bán đảo Cà Mau. Rừng ngập mặn sẽ giúp điều hoà khí hậu, hạn chế bão lũ, triều cường. Rừng ngập mặn có khả năng hạn chế xâm nhập mặn và bảo vệ nước ngầm. Đồng thời, bảo vệ được sự đa dạng sinh học...