Quan sát hình 15.1 và cho biết thực phẩm nào cung cấp protein, thực phẩm nào cung cấp lipid.
2. Các chất dinh dưỡng
* Câu hỏi 1:
1. Quan sát hình 15.1 và cho biết thực phẩm nào cung cấp protein, thực phẩm nào cung cấp lipid.
2. Hãy tìm hiểu và cho biết những mặt tốt và mặt xấu của lipid đối với sức khỏe con người.
* Câu hỏi 2:
1. Hãy tìm hiểu và cho biết những thực phẩm bổ sung nhiều calcium cho cơ thể.
2. Vitamin nào tốt nhất cho mắt? Nguồn vitamin này có trong thực phẩm nào?
3. Vitamin nào tốt cho sự phát triển của xương? Nguồn vitamin đó có ở đâu?
Bài làm:
* Câu hỏi 1:
1.
- Thực phẩm cung cấp protein: cá, thịt, trứng, sữa, rau xanh, đậu, đỗ
- Thực phẩm cung cấp lipid: sữa, thịt, trứng, dầu thực vật, lạc, bơ, mỡ lợn, vừng.
2. Mặt tốt của lipid:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ thể
- Thúc đẩy hấp thu các vitamin tan trong chất béo
Mặt xấu: tiêu thụ nhiều lipid và cơ thể thừa chất béo sẽ gây béo phì, mắc các bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, ...
* Câu hỏi 2:
1. Những thực phẩm bổ sung nhiều calcium cho cơ thể: sữa, rau xanh, hải sản, trái cây, khoai lang, ...
2. Vitamin A tốt nhất cho mắt.
3. Vitamin D tốt cho sự phát triển của xương.
Xem thêm bài viết khác
- Quan sát một số loại rau khi để ngoài không khí một vài ngày và nhận xét sự biến đổi của chúng
- Tiến hành xây dựng khóa lưỡng phân để phân loại chúng
- Nêu các vai trò của nguyên sinh vật đối với đời sống con người.
- Em hãy cho biết mỗi biển báo trong Hình 2.2 có ý nghĩa gì?
- Theo em, cần lưu ý điều gì để thu kết quả đo chính xác hơn? Tại sao?
- Nêu những đặc điểm khác nhau giữa nguồn năng lượng tái tạo và nguồn năng lượng không tái tạo.
- Hãy nghĩ cách dùng hai tấm cản có kích thước khác nhau chứng tỏ đặc điểm trên của lực cản của nước.
- [Kết nối tri thức] Giải khoa học tự nhiên bài 10: Các thể của chất và sự chuyển thể
- [Kết nối tri thức] Giải khoa học tự nhiên bài 9: Sự đa dạng của chất
- Mô tả các loại nấm mốc trên mẫu vật đã chuẩn bị theo các tiêu chí trong bảng sau
- Giải hóa học 6 kết nối tri thức với cuộc sống
- Trong các lực ở hình 1.1, lực nào là lực tiếp xúc, lực nào là lực không tiếp xúc?