Soạn giản lược bài đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

  • 1 Đánh giá

Soạn văn 9 bài đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự giản lược nhất. Bài soạn theo tiêu chí: đơn giản nhất, lược bỏ những phần không cần thiết. Học sinh sẽ soạn bài nhanh, nắm tốt ý chính. Từ đó giúp em tư duy và đa dạng ngôn từ khi cần diễn giải. Kéo xuống dưới để xem nội dung bài soạn.

Phần luyện tập

Câu 1: Tác dụng của hình thức đối thoại trong đoạn trích là:

Cuộc đối thoại này diễn ra không bình thường vì có ba lượt lời trao nhưng chỉ hai lời đáp. Nhằm bày tỏ tâm trạng bực bội, đau khổ và thất vọng của ông Hai khi nói đến chuyện làng Chợ Dầu theo Tây. Từ đó cho thấy, ông Hai yêu làng tha thiết.

Câu 2: Viết đoạn văn có sử dụng cả ba hình thức đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm.

Ví dụ mẫu

Kết thúc buổi liên hoan chia tay, tôi mang trong lòng một nỗi buồn nặng trĩu. Ngày mai tôi sẽ rời xa Hà Nội để đi du học, vậy mà người bạn thân nhất của tôi là Hằng lại không đến tham dự. Đang lan man suy nghĩ, bỗng có tiếng nói của Lan cất lên từ phía sau:

- Cậu đang suy nghĩ điều gì mà nhìn tâm trạng thế?

Tôi quay lại nhìn Lan và trả lời:

- Ừ, không có gì đâu.

- Tớ biết cậu đang buồn vì Hằng không thể tới, nhưng hãy thông cảm cho bạn ấy nhé, mẹ bị ốm phải vào viện. Hằng có gửi cho cậu một lá thư và một món quà kỉ niệm đây.

Tôi mở lá thư ra đọc, từng dòng chữ khiến tôi bồi hồi xúc động. Hằng vẫn nhớ tất cả những kỉ niệm giữa chúng tôi ư? Dù bận chăm sóc mẹ ốm nhưng Hằng vẫn rất chu đáo, phải chăm tôi đã trách lầm Hằng? Lúc này tự dưng trong lòng tôi dâng lên một niềm cảm xúc khó tả. Không thể kìm nén nổi lòng mình, tôi thốt lên:

- Hằng ơi! Cậu mãi là người bạn tốt của tớ trong cuộc đời này.


  • 2 lượt xem