Dựa vào nội dung bài học, chọn ý đúng để trả lời:
A. Hoạt động thực hành
1. Đọc thầm bài văn sau:
2. Dựa vào nội dung bài học, chọn ý đúng để trả lời:
1. Nên chọn tên nào đặt cho bài văn trên ?
a. Mùa thu ở làng quê
b. Cánh đồng quê hương
c. Ảm thanh mùa thu
2. Tác giả cảm nhận mùa thu bằng những giác quan nào ?
a. Chỉ bằng thị giác (nhìn).
b. Chỉ bằng thị giác và thính giác (nghe).
c. Bằng cả thị giác, thính giác và khứu giác (ngửi).
3. Trong câu "Chúng không còn là hồ nước nữa.. chúng là những cái giếng không đáy, ở đó ta có thể nhìn thấy bầu trời bên kia trái đất", từ đó chỉ sự vật gì ?
a. Chỉ những cái giếng.
b. Chỉ những hồ nước.
c. Chỉ làng quê.
4. Vì sao tác giả có cảm tưởng nhìn thấy bầu trời bên kia trái đất ?
a. Vi bầu trời mùa thu rất cao nên tác giả có cảm tưởng đó là bầu trời bên kia trái đất.
b. Vì bầu trời mùa thu rất xanh nên tác giả có cảm tưởng đó là một bầu trời khác.
c. Vì những hồ nước in bóng bầu trời là "những cái giếng không đáy" nên tác giả có cảm tưởng nhìn thấy ở đó bầu trời bên kia trái đất.
5. Trong bài văn có những sự vật nào được nhân hoá ?
a. Đàn chim nhạn, con đê và nhũng cánh đồng lúa.
b. Con đê, những cánh đồng lúa và cây cối, đất đai.
c. Những cánh đồng lúa và cây cối, đất đai.
6. Trong bài văn có mấy từ đồng nghĩa với từ xanh ?
a. Một từ. Đó là từ : ...
b. Hai từ. Đó là các từ : ...
c. Ba từ. Đó là các từ : ...
7. Trong các cụm từ chiếc dù, chân đê, xua xua tay, những từ nào mang nghĩa chuyển ?
a. Chỉ có từ chân mang nghĩa chuyển.
b. Có hai từ dù và chân mang nghĩa chuyển.
c. Cả ba từ dù, chân, tay đều mang nghĩa chuyển.
8. Từ chúng trong bài văn được dùng để chỉ những sự vật nào ?
a. Các hồ nước.
b. Cấc hồ nước, bọn trẻ.
c. Các hồ nước, những cánh đồng lúa, bọn trẻ.
9. Trong đoạn thứ nhất (4 dòng đầu) của bài văn, có mấy câu ghép ?
a. Một câu. Đó là câu : ...
b. Hai câu. Đó là cấc câu : ...
c. Ba câu. Đó là các câu :
10. Hai câu "Chúng cứ hát mãi, hát mãi cho đến lúc những ngọn khói tan biến vào không gian mênh mông. Không gian như một cái chuông lớn vô cùng treo suốt mùa thu, âm vang mãi tiếng ca của trẻ con và tiếng cựa mình của cây cối, đất đai." liên kết với nhau bằng cách nào ?
a. Bằng cách thay thế từ ngữ. Đó là từ thay cho từ...
b. Bằng cách lặp từ ngữ. Đó là từ ....
c. Bằng cả hai cách thay thế và lặp từ ngữ.
Bài làm:
| Câu | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 |
| Đáp án đúng | a | c | b | c | c | b | a | c | a | b |
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 29B: Con gái kém gì con trai?
- Cùng nói về những bạn nữ trong lớp hoặc trong trường có thành tích học tập và rèn luyện tốt.
- Lập bảng thống kê về ba kiểu câu kể: Ai làm gì? Ai thế nào? Ai là gì? theo mẫu sau
- Viết vào vở đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép.
- Nghe thầy cô đọc và viết vào vở: Trí dũng song toàn (từ Thấy sứ thần Việt Nam....đến hết).
- Tìm ví dụ điền vào bảng tổng kết sau:
- Tìm các tên riêng có trong đoạn trích sau và viết vào vở:
- Hai người đàn bà đến công đường nhờ quan phân xử việc gì? Không tìm được chứng cứ phát hiện kẻ gian, quan án đã dùng cách gì đế tìm ra kẻ gian, nhanh chóng phá được vụ án? Vì sao quan cho rằng người không khóc chính là người lấy cắp?
- Đọc chuyện sau, viết vào vở số thứ tự của những ô trống trong truyện:
- Chọn ba từ dưới đây đồng nghĩa với từ công dân và viết vào vở: đồng bào, nhân dân, dân chúng, dân tộc, dân, nông dân, công chúng.
- Các vế câu tron mối câu ghép sau được nối với nhau bằng những quan hệ từ nào?
- Giải bài 32B: Ước mơ của em